Taliban mở mặt trận trên mạng

Tin mới

11/09/2012 22:01

Phong trào Taliban đang tích cực sử dụng các mạng xã hội để tìm cách tiếp cận với thông tin cá nhân của binh sĩ nước ngoài phục vụ ở Afghanistan.

Các phần tử Taliban đóng giả là các cô gái đẹp, đưa hình lên Facebook để làm bạn với các binh sĩ và thu thập thông tin quan trọng, chẳng hạn nơi đóng quân của họ, từ đó thực hiện các cuộc tấn công.

Úc là quốc gia đầu tiên lên tiếng báo động về hiện tượng trên. Đầu tháng 9 vừa qua, lực lượng Úc đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công khiến 3 người thiệt mạng ngay tại căn cứ. Chính phủ Úc đã cảnh báo binh sĩ thận trọng với những tài khoản giả trên các trang mạng xã hội được kẻ thù tạo ra để thu thập thông tin. Trang web News.com.au cho biết nhiều quân nhân Úc không hề nhận thức về mối nguy cơ này. Hơn nữa, 58% nhân viên quốc phòng không được huấn luyện về trang mạng xã hội.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy nhiều quân nhân sử dụng internet cực kỳ tin tưởng các mạng xã hội. Bộ Quốc phòng Úc nhận định các binh sĩ không hề nghiên cứu và sàng lọc những người muốn kết bạn trên mạng. Thậm chí, nhiều người đã tung lên mạng những thông tin và hình ảnh xác định danh tính đơn vị và nơi họ đang phục vụ.
 
Trong khi đó, các phần tử Taliban thường đóng vai là bạn thời trung học hoặc những phụ nữ xinh đẹp để có thể đánh cắp thông tin của binh sĩ. Chuyên gia an ninh Peter Hannay, Trường Đại học Edith Cowan (Úc), nhấn mạnh rằng thông tin khai thác được từ mạng xã hội có thể được bán cho bất kỳ ai.

Sự tăng trưởng về cơ sở hạ tầng internet hiện nay ở Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban tiến hành chiến tranh theo một chiều hướng mới. Ở lĩnh vực mạng xã hội, các lực lượng liên quân đã tỏ ra thua kém Taliban.
 
Cho đến gần đây, nhiều đơn vị đã khuyên binh sĩ của mình không tham gia các mạng xã hội. Trong thời gian sắp tới, có thể trước lễ Giáng sinh năm nay, các giới chức Bộ Quốc phòng Úc sẽ phổ biến cho quân nhân nước này các quy tắc hành xử trên mạng trong thời gian tại ngũ.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI