Lực lượng Taliban thông báo hôm 1-7 rằng họ sẽ không xúc tiến bất kỳ cuộc thương lượng nào với NATO. Thông báo này xuất hiện sau khi các chỉ huy quân Mỹ và tham mưu trưởng quân Anh tại Afghanistan David Richards gợi ý rằng đàm phán với Taliban có thể sẽ hữu ích.

Căn cứ của quân NATO tại Jalalabad, Đông Afghanistan bị quân Taliban tấn công hôm 30-6. Ảnh: AFP

 
Đài BBC cho rằng thông báo của Taliban thể hiện thái độ không thỏa hiệp và hầu như xem thường đối phương. Taliban tin tưởng rằng họ sẽ thắng trong cuộc chiến và không đặt vấn đề tạo điều kiện cho NATO đàm phán với họ. Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahedd nói: “Chúng tôi không muốn đàm phán với ai cả, kể cả Karzai (Tổng thống Afghanistan) cũng như người nước ngoài cho đến khi lực lượng ngoại bang rút khỏi Afghanistan”. Ông này nhấn mạnh đến yếu tố nhiều nước đang muốn rút quân và có sự bất đồng trong hàng ngũ đối phương.
 
Trước đó một ngày, Taliban đã mở cuộc tấn công vào căn cứ NATO gần thành phố Jalalabad, Đông Afghanistan và giáp biên giới với Pakistan. Hãng tin AFP dẫn thông báo của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do NATO chỉ huy cho biết vụ tấn công bằng pháo kích và đánh bom tự sát đã khiến vài phiến quân thiệt mạng và 2 quân nhân bị thương. ISAF cho biết thêm cái chết của quân nhân thứ 102 của lực lượng này tại Đông Afghanistan nhưng không nêu địa điểm.
 
Trong khi đó, hãng tin AP cho biết tư lệnh mới của lực lượng NATO tại Afghanistan David Petraeus đã họp với Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và một số quan chức khác về kế hoạch tăng cường tấn công của liên quân. Tướng Petraeus mới được Thượng viện Mỹ chuẩn y thay thế tướng Stanley McCrystal hôm 30-6. Nhiều nhà ngoại giao than phiền rằng chính phủ các đồng minh gửi quân tham chiến cùng với Mỹ tại Afghanistan không được Tổng thống Barack Obama tham khảo ý kiến về quyết định thay thế nói trên.
 
Trước đó, tướng Petraeus đã cảnh báo về leo thang bạo lực tại Afghanistan. Giới quan sát nhận định rằng công việc ở Afghanistan sẽ khó khăn hơn tại Iraq – nơi ông Petraeus là tác giả của kế hoạch tăng quân. Mục đích của ông là tạo sự tin tưởng ở Afghanistan rằng quân nước ngoài sẽ nhanh chóng rút đi để chính quyền tự chống lại Taliban. Đài BBC nhận định rằng có vẻ như đây là thời điểm khó khăn nhất trong binh nghiệp của tướng Petraeus.
Lưu Nguyễn