Tin mới

12/02/2010 04:45

Là một phụ nữ năng động, đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama vừa đảm trách một trách nhiệm cao cả đầy tính nhân đạo

Theo AP, ngày 9-2 tại Nhà Trắng, bà đã phát động chiến dịch phòng ngừa bệnh béo phì của trẻ em đang tăng lên ở Mỹ, một vấn đề xã hội mà bà rất quan tâm với tư cách một đệ nhất phu nhân và vai trò mẹ hiền.


Hiện nay có tới 1/3 trẻ em ở Mỹ thừa cân hoặc béo phì, có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tiểu đường, huyết áp cao, lượng cholesterol cao trong máu và nhiều bệnh khác. Các chuyên gia y tế nói trẻ em Mỹ hiện nay sẽ có tuổi thọ thấp hơn cha anh và hằng năm nhà nước phải chi hàng tỉ USD để chữa trị căn bệnh béo phì.


Trong phát biểu phát động chiến dịch mang tên “Let's Move” (Chúng ta hãy hành động), bà Michelle Obama nói: “Không ai trong chúng ta muốn con em mình có tương lai ảm đạm. Chúng ta phải hành động. Béo phì không giống một căn bệnh chúng ta phải chờ tìm cách chữa trị. Giờ đây, chúng ta đã biết cách phòng ngừa rồi”.


Bà Michelle Obama phát động chiến dịch “Let’s Move”. Ảnh: AFP


Hãng AP nhận xét: “Chiến dịch đầy tham vọng mà bà Michelle Obama hy vọng trở thành di sản để lại cho đời nhằm giải quyết vấn đề béo phì của trẻ em trong thế hệ này để trẻ em sinh ra hiện nay có thể trưởng thành mạnh khỏe với cân nặng bình thường”.


Chiến dịch “Chúng ta hãy hành động” gồm 4 nội dung: Giúp cha mẹ biết lựa chọn thức ăn tốt hơn, các trường học cung cấp thực phẩm lành mạnh trong các bữa ăn trưa, chế biến thức ăn bổ an toàn dễ mua được cung cấp đầy đủ và khuyến khích trẻ em chăm tập thể dục ngoài giờ học.


Chiến dịch của bà Michelle Obama sẽ có sự hợp tác tích cực của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Viện Hàn lâm khoa nhi, Bộ Giáo dục và Bộ Tài chính. Năm nay, Quốc hội Mỹ sẽ bổ sung Luật Dinh dưỡng trẻ em, trong khi chính quyền hy vọng quốc hội thông qua ngân sách chi 10 tỉ USD trong 10 năm tới cho các trường học thực hiện chiến dịch “Chúng ta hãy hành động”. Quốc hội Mỹ cũng sẽ thông qua ngân sách trợ cấp 400 triệu USD để miễn thuế cho các cửa hàng thực phẩm tham gia chiến dịch.


Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa nhi Judith Palfrey tuyên bố: “Được tổng thống ủng hộ và đệ nhất phu nhân lãnh đạo, chiến dịch của “bà mẹ số 1” nước Mỹ chắc chắn sẽ thành công, mang lại hạnh phúc cho con em chúng ta”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI