“Tấm vé vàng” bớt lấp lánh

Tin mới

06/10/2016 22:02

Việc cho phép người nước ngoài, phần đông là từ Trung Quốc, mua nhà của Úc vấp phải nhiều chỉ trích bởi nỗi lo thị trường bất động sản địa phương - hiện đã quá nóng - thêm tăng nhiệt và có nguy cơ trở thành lỗ hổng cho tội phạm rửa tiền.

Được thiết kế để thu hút nhà đầu tư nước ngoài giàu có, chương trình “Tấm vé vàng” thị thực nói trên cho phép cư trú đối với những người đầu tư từ 5-12 triệu AUD trong vòng 1-4 năm. Kể từ khi chương trình này bắt đầu áp dụng vào tháng 11-2012, khoảng 90% người được cấp thị thực là người Trung Quốc. Tính đến tháng 1-2016, khoảng 1.228 người nước ngoài nhận được thị thực từ chương trình.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý các nhà đầu tư tham gia chương trình sau này có thể rút tiền - thường là sau 4 năm. Ngoài ra, không ít người nước ngoài có thể đầu tư nhiều tiền vào Úc cho dù có hay không có chương trình nói trên. Giáo sư Jock Collins của Trường ĐH Công nghệ Sydney đánh giá chương trình nên bị hủy bỏ vì không thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

“Phần lớn những người di cư đến Úc có kỹ năng và họ sau đó chuyển sang khởi nghiệp. Đó là cách tốt nhất để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp” - ông Collins nói với tờ The Straits Times (Singapore).

Công ty bất động sản Sydney Sotheby’s dẫn khách Trung Quốc đi xem nhà bằng xe Rolls Royce Ảnh: DOMAIN.COM.AU
Công ty bất động sản Sydney Sotheby’s dẫn khách Trung Quốc đi xem nhà bằng xe Rolls Royce Ảnh: DOMAIN.COM.AU

Một lý do khác là tác động tiêu cực của làn sóng đầu tư từ Trung Quốc, chẳng hạn như thị trường bất động sản ở TP Sydney “tăng giá chóng mặt” trong vài năm qua. Theo Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), giá nhà đất Sydney đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2015 trước khi giảm nhẹ.

Cơn sốt này càng thu hút sự quan tâm khi một công ty Trung Quốc vừa bỏ ra số tiền 88.888.888,88 AUD để mua một bất động sản ở trung tâm kinh doanh của thành phố.

Không chỉ đổ xô qua Úc mua nhà, nhà đầu tư Trung Quốc còn tăng cường rót tiền vào nước Mỹ. Đáng chú ý, họ không bó hẹp trong lĩnh vực bất động sản mà còn xâm nhập nhiều lĩnh vực khác như công nghệ cao, giải trí... Theo Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung và hãng tư vấn Rhodium Group, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 15 tỉ USD vào nước Mỹ trong năm 2015, một con số cao kỷ lục.

Bang California, đặc biệt là khu vực vịnh San Francisco và TP Los Angeles, đứng đầu danh sách những địa điểm người Trung Quốc thèm muốn đầu tư ở nước ngoài nhất. Từ năm 2000, Trung Quốc rót 8 tỉ USD vào những lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, giải trí và bất động sản tại bang California - nhiều hơn bất kỳ bang nào khác ở Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Los Angeles Times gần đây đăng bài viết của ông Kirk LaPointe, từng tranh cử chức thị trưởng TP Vancouver - Canada năm 2014, trong đó cảnh báo Los Angeles về tác động tiêu cực của làn sóng đầu tư vào bất động sản của người Trung Quốc. Cụ thể, theo ông La Pointe, người Trung Quốc đứng sau khoảng 1/3 thương vụ trong thị trường bất động sản ở TP Vancouver vào năm ngoái, góp phần thổi giá bất động sản tăng gần 1/3.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI