Tầm vóc Lý Quang Diệu

Tin mới

29/03/2013 22:39

Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu lại một lần nữa được tôn vinh qua việc xuất bản một tuyển tập sách đồ sộ gồm 10 tập ghi lại những diễn văn, trả lời phỏng vấn và phát biểu tọa đàm của ông từ năm 1990 đến 2011 trong cương vị bộ trưởng cố vấn của chính phủ Singapore.

Đây là tuyển tập 10 cuốn thứ hai của ông Lý sau tuyển tập thứ nhất phát hành sau khi ông từ chức thủ tướng năm 1990, tập hợp những bài nói trong 4 thập kỷ cầm quyền (1950-1990).


Ông Lý Quang Diệu tại buổi khai mạc ngày phát hành sách. Ảnh: ASIA ONE

Theo báo The Straits Times, ngày phát hành tuyển tập (27-3) có sự tham gia của ông Lý và hơn 100 khách mời cao cấp, thực sự là ngày hội tôn vinh công lao của vị cựu thủ tướng đối với đất nước. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục Singapore Heng Swee Keat giới thiệu nội dung tuyển tập The papers of  Lee Kuan Yew: Speeches, Interviews and Dialogues (1990 - 2011) (Hồ sơ của Lý Quang Diệu: Những bài phát biểu, phỏng vấn và đối thoại), ca tụng đây là vốn quý về tri thức và kinh nghiệm lãnh đạo đất nước, là tài sản vô giá để lại cho các thế hệ con cháu. Tuyển tập gồm 5.500 trang và hơn 230 bức ảnh tư liệu quý, được Viện Bảo tàng quốc gia Singapore và đội ngũ cựu cố vấn của ông Lý sưu tập.

Về quan hệ đối ngoại, tuyển tập ưu tiên giới thiệu quan điểm và sự đánh giá khách quan của ông Lý về Trung Quốc, Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Những chủ  đề chính trong các bài nói, bài viết của ông phân tích trên cơ sở khoa học về giáo dục, hòa hợp dân tộc, đoàn kết quốc tế, ngăn ngừa khủng hoảng và chống khủng bố.

Chủ tịch Tập đoàn châu Á - Thái Bình Dương và nhà xuất bản quốc gia Singapore Tan Tat Chu xúc động nói: “Chúng tôi vô cùng vinh dự được góp phần xuất bản những tài liệu quý của ông Lý Quang Diệu để cung cấp không chỉ cho nhân dân Singapore mà cả các thư viện và cơ  quan nghiên cứu tư liệu lịch sử nhiều nước trên thế giới”.

Tại buổi lễ phát hành sách, ông Lý Quang Diệu đã trao tặng 145.000 đô la Singapore (2,46 tỉ đồng) tiền bán  sách đợt đầu cho quỹ giáo dục của Bộ Giáo dục Singapore. Ông hứa sẽ tiếp tục làm công việc từ thiện này để góp phần phát triển ngành giáo dục của đất nước.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI