Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng cảnh báo bất kỳ biện pháp tiêu cực nào của Israel hay một cuộc tấn công vào các cơ sở phát  triển năng lượng hạt nhân của Iran đều sẽ là một “sai lầm vô cùng nghiêm trọng”.
 
“Chúng tôi tin rằng điều đó là sai lầm cực lớn và thực sự hi vọng sẽ không bao giờ diễn ra”, ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Tolonews của Afghanistan hôm nay (20-3).

Ngoại trưởng Nga còn nói thêm rằng trong một cuộc gặp mặt gần đây với Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu tại Washington (Mỹ), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho các chương trình năng lượng hạt nhân Iran.

Trả lời câu hỏi về những quan ngại của phương Tây về các ý định phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran, ông Lavrov khẳng định rằng các thông tin về vấn đề này công khai rộng rãi và bất cứ ai quan tâm đều có thể tiếp cận được và dễ dàng có được câu trả lời.
 
Ông còn cho biết, các tuyên bố công khai của Lầu Năm Góc và tình báo Mỹ rõ ràng đi ngược lại với những khẳng định từ phía Iran về việc vũ khí hóa công nghệ hạt nhân.
 
Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran đang chịu sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế  (IAEA), và các báo cáo đã chỉ ra rằng không có yếu tố quân sự trong các chương trình năng lượng nguyên tử của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.
Đỗ Quyên (Theo PressTV)