Tàn phá khủng khiếp Philippines

Tin mới

08/11/2013 21:45

Ít nhất 4 người chết và 7 người bị thương sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines ngày 8-11

Theo báo USA Today, đây là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là một trong 4 cơn bão mạnh nhất lịch sử nhân loại.

Siêu bão Haiyan đã quét qua đảo Samar, cách thủ đô Manila 600 km về phía Đông Nam, sau khi đổ bộ vào thị trấn ven biển Guiuan của Samar vào lúc 4 giờ 40 phút (giờ địa phương). Một chuyên gia Mỹ dùng 2 từ “thảm họa” khi nói về mức độ thiệt hại ở Guiuan.
Người dân Philippines ngủ tại một điểm sơ tán trong thành phố Sorsogon

Đường dây thông tin liên lạc với Guiuan đã bị cắt đứt vào chiều cùng ngày. Người đứng đầu cơ quan Chữ thập đỏ Philippines, ông Gwendolyn Pang, nói: “Chúng tôi nhận được báo cáo cây đổ, gió rất mạnh, nhiều nhà bị tốc mái và bị sập. Do đó, các đội cứu hộ và thiết bị cứu hộ được triển khai đến nhiều địa điểm khác nhưng hiện tại không thể làm được gì nhiều vì gió quá mạnh, mưa to và không có điện”.

Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý và giảm thiểu thiệt hại thiên nhiên quốc gia Reynaldo Balido thông báo đã có 2 người chết vì bị điện giật do cột điện bị bão cuốn đổ, 2 người khác tử vong vì sét đánh và cây đổ. Ngoài 7 người bị thương còn có một người mất tích tại cảng Cebu.

Nhiều nơi bị mất điện và các đường dây điện thoại cố định bị mất tín hiệu. Trường học và văn phòng đóng cửa, dịch vụ đi lại bằng phà và các chuyến bay đều bị hoãn. Thống đốc tỉnh Nam Leyte, ông Roger Mercado, cho biết nhiều cây lớn đổ chắn ngang đường, mây mù dày đặc và mưa lớn làm cho ban ngày chẳng khác gì đêm tối. “Khi phải đối mặt với tình cảnh như thế, chúng ta chỉ có thể cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện” - ông Mercado nói với hãng tin AP.

Cơ quan Khí tượng và Quản lý thiên tai Philippines cảnh báo bão Haiyan có thể tàn phá trên diện rộng. Trung tâm Điều phối và Cảnh báo thảm họa toàn cầu ước tính sẽ có gần 16 triệu người, trong đó có 12 triệu người Philippines, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI