Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam thăm Mỹ kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ năm 1995, sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2007. Do đó, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 25-7 được báo chí nước ngoài quan tâm đặc biệt.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ Tổng thống Mỹ Obama

Ở tầm khái quát, tờ The New York Times nhận định việc Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diện thể hiện sự đánh giá cao của Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á vốn bị bỏ quên lâu nay, đồng thời nhấn mạnh tính kiên quyết trong chính sách xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương của Washington.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang “cho thấy rõ bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ” - tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) nhận định. Khả năng nâng cấp quan hệ lên hàng đối tác chiến lược cũng được báo giới nước ngoài đề cập khi dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng “sẽ tăng cường trao đổi cấp cao giữa 2 nước”. Đài BBC trích phát biểu của Tổng thống Obama nói: “Chúng ta đều biết rõ lịch sử phức tạp khác thường giữa Mỹ và Việt Nam. Từng bước một, chúng ta đã xây dựng được một mức độ tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”.

Trọng tâm của hội đàm xoay quanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Obama: “Chúng tôi cam kết hoàn thành thỏa thuận này trước cuối năm nay, bởi đây là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm tạo ra việc làm và tăng đầu tư khắp khu vực cũng như ở cả hai nước”.

Hiện nay, Mỹ, Việt Nam và 9 nước khác đang hoàn tất vòng đàm phán thứ 18 về TPP. Nhật Bản vừa quyết định tham gia đàm phán vào tuần này với tư cách là nước thứ 12. Điều này có nghĩa là TPP sẽ bao phủ 40% nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, các hãng thông tấn lớn cũng đưa tin 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận thẳng thắn, cởi mở nhằm tăng cường hiểu biết cũng như thu hẹp khác biệt về vấn đề nhân quyền. Theo Reuters, ông Obama cho biết 2 bên đã bàn về những tiến bộ Việt Nam đạt được và những thách thức vẫn tồn tại. Về phần mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký Công ước Chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay.

Một chi tiết cũng lọt vào tầm ngắm của báo giới nước ngoài: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao cho Tổng thống Obama bản sao bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman vào năm 1946, trong đó bày tỏ Việt Nam mong muốn độc lập hoàn toàn cũng như hợp tác đầy đủ với Mỹ. “Chủ tịch Trương Tấn Sang bày tỏ dù đã qua 67 năm, thật tốt khi quan hệ giữa chúng ta vẫn đang tiến triển” - Tổng thống Obama nói.

MỸ NHUNG