Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, ngày 23-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm hẹp với Thủ tướng Prayut Chan-ocha và cùng các thành viên chính phủ 2 nước tiến hành cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba. Theo TTXVN, đây là kỳ họp nội các chung đầu tiên kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 6-2013).

Tại cuộc hội đàm và họp nội các chung, 2 thủ tướng thống nhất đề ra những định hướng hợp tác lớn trong thời gian tới nhằm tăng cường hơn nữa tính hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, hướng tới thập kỷ thứ 5 trong quan hệ song phương. Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; thực hiện tốt chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2014-2018… Về quốc phòng và an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương; sớm thiết lập và triển khai hoạt động các cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam và bí thư Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, cơ chế đối thoại an ninh cấp cao giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan…

 

Cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái LanẢnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái LanẢnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

 

Về kinh tế, 2 nước nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỉ USD vào năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thái Lan tăng cường đầu tư vào các ngành nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, đặc biệt là du lịch biển, công nghiệp dệt may, da giày; sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm, cơ khí chế tạo, hóa chất, nguyên vật liệu. Hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực khác như lao động, văn hóa, thể thao, giáo dục, thủy sản, khoa học công nghệ…, cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương 2 nước và giao lưu nhân dân.

Hai bên đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); xây dựng, duy trì và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); tăng cường đối thoại và tham vấn để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Kết thúc cuộc họp, 2 Thủ tướng cùng chứng kiến lễ ký kết các các thỏa thuận hợp tác, gồm: Tuyên bố chung về cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba, Bản ghi nhớ về hợp tác lao động; Thỏa thuận về tuyển dụng lao động; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Trat (Thái Lan); Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Ubon Ratchathani.

Sau lễ ký, hai bên đã tổ chức họp báo về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và kết quả cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba, ra Thông cáo báo chí chung về chuyến thăm. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan; gặp gỡ kiều bào đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan; gặp công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Hoàng Phương