Tăng cường liên kết bền vững Á - Phi

Tin mới

22/04/2015 22:33

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh thông điệp “Tăng cường kết nối Á - Phi vì hòa bình, thịnh vượng thế giới trên cơ sở luật pháp quốc tế”

Sáng 22-4, tại thủ đô Jakarta - Indonesia đã khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao Á - Phi, kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi. Tham dự có 91 đoàn cấp cao các nước Á - Phi (47 châu Á, 44 châu Phi), trong đó có 23 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng, 7 phó tổng thống, 6 phó thủ tướng và hơn 30 bộ trưởng.

Theo TTXVN, bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại phiên toàn thể thứ nhất của hội nghị với thông điệp “Tăng cường kết nối Á - Phi vì hòa bình, thịnh vượng thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế” đã nhận được sự hoan nghênh và nhất trí cao của hội nghị. Chủ tịch nước khẳng định Hội nghị Bandung năm 1955 đã tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ để nhân dân các nước Á - Phi đứng lên giành độc lập dân tộc và vươn lên phát triển về mọi mặt. Chủ tịch nước nêu rõ là 1 trong 29 quốc gia tham gia Hội nghị Bandung 1955, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ đề của hội nghị; kêu gọi trước tiên 2 châu lục cần tăng cường hợp tác bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh - điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất Ảnh: TTXVN

 

Chủ tịch nước nhấn mạnh các nước cần tuân thủ 10 nguyên tắc Bandung mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là “tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, “không xâm lược, đe dọa xâm lược và sử dụng vũ lực”, “giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc”. Chủ tịch nước cũng đề nghị cần ưu tiên tăng cường liên kết bền vững Á - Phi dựa trên các luật lệ và chuẩn mực chung, nhất là kết nối về kinh tế, thông qua các sáng kiến hợp tác Nam - Nam về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông, lao động, y tế, giáo dục... ở cấp độ khu vực, tiểu khu vực và hợp tác song phương; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy kết nối về hàng hải, hàng không, gắn kết Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong môi trường an ninh, hòa bình và ổn định.

Về Đông Nam Á, Chủ tịch nước chia sẻ Việt Nam cùng các nước ASEAN đang hoàn tất xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay; nhấn mạnh các nước ASEAN đang nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên biển Đông, con đường huyết mạch kết nối ASEAN với các nước và khu vực khác, trong đó có châu Phi; khẳng định Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza, Phó Tổng thống Angola Manuel Domingos Vicente và Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia Taieb Baccouche.

 

Thế giới cần có trật tự mới

Tại hội nghị, theo Reuters, các nhà lãnh đạo châu Á và châu Phi đã kêu gọi một trật tự thế giới mới để đón nhận những cường quốc kinh tế mới nổi và bỏ đi “những ý tưởng lỗi thời” được Mỹ và châu Âu đưa ra tại Hội nghị Bretton Woods ở bang New Hampshire - Mỹ năm 1944.

Cụ thể, Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề hội nghị lần này là “Tăng cường hợp tác Nam - Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên thế giới” và sự cần thiết phải tăng cường hợp tác Á - Phi trong bối cảnh mới. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định cần mối quan hệ quốc tế kiểu mới để khích lệ hợp tác giữa các nước châu Á và châu Phi, đồng thời thế giới phát triển có bổn phận trợ giúp các nước còn lại mà không đưa ra điều kiện ràng buộc về chính trị. Ông đưa ra đề xuất 3 điểm: Tăng cường hợp tác Á - Phi; mở rộng hợp tác Nam - Nam và xúc tiến hợp tác Nam - Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh Tokyo lấy làm hối tiếc sâu sắc về Thế chiến thứ hai nhưng khẳng định nước này đã cam kết tôn trọng triệt để các nguyên tắc như kiềm chế hành động gây hấn và giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bỏ qua việc nước lớn sử dụng vũ lực để ép buộc nước yếu” - ông Abe tuyên bố, ám chỉ hành vi dùng sức mạnh của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Thủ tướng Nhật và Chủ tịch Trung Quốc đã gặp gỡ bên lề hội nghị hôm 22-4.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI