CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT HỘI ĐÀM VỚI TỔNG THỐNG CHILE MICHELLE BACHELET JERIA

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

Tin mới

02/10/2009 00:38

Hai nhà lãnh đạo hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong các hoạt động quốc tế

Ngày 30-9, tại Dinh Moneda ở thủ đô Santiago de Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria.


Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây và chiến lược, đường lối, mục tiêu phát triển sắp tới của mỗi nước, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước theo tinh thần Tuyên bố chung Cấp cao 2007 giữa Việt Nam và Chile.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội của Chile đạt được trong những năm qua, nhất là trong bối cảnh chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, đưa Chile trở thành quốc gia phát triển hàng đầu khu vực Mỹ Latinh và không ngừng nâng cao vai trò và uy tín trên trường quốc tế.


Tổng thống Michelle Bachelet và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN


Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định Chile coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, cũng như quyết tâm của Chile tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.


Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo hài lòng về việc triển khai thực hiện các hiệp định và thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, nhất là trên lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại, để thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển, tương xứng với mong muốn và tiềm năng dồi dào của hai nước.


Hai nhà lãnh đạo thống nhất một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ song phương, trong đó có việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp thực phẩm, khai mỏ, công nghệ sinh học, ngân hàng, viễn thông...; chia sẻ kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội. Hai bên cũng nhất trí sớm đưa Ủy ban Hỗn hợp hai nước đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả và thiết thực.


Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo chia sẻ sự đồng tình và nhất trí trên nhiều vấn đề, bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong các hoạt động quốc tế.

T. Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI