Tăng cường thực chất quan hệ Việt - Úc

Tin mới

17/03/2015 22:22

Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Úc tham gia vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Trong chương trình thăm chính thức Úc, tại TP Sydney, thủ phủ bang New South Wales ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Úc về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như những triển vọng hợp tác Việt Nam - Úc. Hàng trăm DN lớn của Việt Nam và Úc trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, năng lượng, dầu khí, khai khoáng... đã tham dự.

Tại cuộc đối thoại, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát những bước phát triển của Việt Nam từ một quốc gia chậm phát triển với nền kinh tế đóng cửa thành nước thu nhập trung bình có nền kinh tế năng động, hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn và tin cậy với hơn 100 tập đoàn hàng đầu thế giới “bén rể”.

“Để thu hút mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện và vận hành thông suốt thể chế kinh tế thị trường tại Việt Nam, thực hiện cạnh tranh một cách bình đẳng, công khai, minh bạch giữa các DN trong nước, ngoài nước theo đúng cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Úc.Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Úc.Ảnh: TTXVN

 

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược nhằm tạo thuận lợi thu hút đầu tư, kinh doanh. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam cũng tiếp tục bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư trong và nước ngoài; đồng thời tiếp tục hoàn thiện nhà nước pháp quyền, bảo đảm và phát huy mạnh mẽ quyền tự do dân chủ của người dân, cả về kinh tế và chính trị, coi đây là mục tiêu, là động lực để phát triển nhanh, bền vững nền kinh tế.

Với khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư trong và nước ngoài tự do kinh doanh có hiệu quả lâu dài ở Việt Nam trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các DN Úc xoay quanh triển vọng tăng cường thực chất quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Úc, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực lợi thế cạnh tranh như khai khoáng, năng lượng, hóa chất, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, giáo dục và dịch vụ chất lượng cao. Chính phủ Việt Nam ủng hộ các DN Úc tham gia vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, nhất là các thế mạnh của Úc như năng lượng, hạ tầng viễn thông, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp bền vững và tài chính.

Trong khuôn khổ chương trình đối thoại, các DN Việt Nam và Úc đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, xuất khẩu container, cung cấp nguyên liệu và trao đổi mua bán một số nông sản. Ngoài ra, các DN mong muốn chính phủ 2 nước sớm thống nhất chương trình hành động cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, mở ra các cơ hội phát triển đầu tư, kinh doanh mới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove và Thống đốc bang New South Wales David Hurley, đồng thời tiếp một số DN hàng đầu của Úc về viễn thông, khai khoáng, ngân hàng, năng lượng, dầu khí.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI