Tàu cứu trợ của Mỹ không được phép cập cảng Myanmar

Tin mới

05/06/2008 00:35

Hải quân Mỹ thông báo sẽ cho bốn tàu chiến Mỹ rời Myanmar vào hôm nay, 5-6, sau khi chính quyền Myanmar không cho phép các tàu này cập cảng để bốc dỡ hàng cứu trợ cho nạn nhân bão Nargis vừa qua.

Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương Timothy Keating nói rằng trong 3 tuần qua Mỹ đã 15 lần thuyết phục chính quyền Myanmar cho nhóm tàu USS Essex cập cảng hoặc cho máy bay đáp để bốc dỡ hàng cứu trợ nhưng đều bị từ chối. Ông này nói: “Tôi buồn và thất vọng khi biết rằng chúng tôi không thể làm công việc xoa dịu sự đau khổ của hàng trăm ngàn người và giúp hạn chế sự thiệt hại sinh mạng”. Tuy nhiên, ông Keating nói rằng tàu Mỹ sẽ quay lại nếu chính quyền Myanmar đổi ý. Trên thực tế, Myanmar từ chối công tác cứu trợ của tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài. Trực thăng quân sự của các nước láng giềng cũng bị cấm. Nhiều cơ quan cứu trợ quốc tế cho rằng việc vận chuyển hàng cứu trợ bằng trực thăng hiện hết sức cần thiết do có nhiều nạn nhân ở những vùng hẻo lánh. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo khi ở thăm Thái Lan hôm 1-6 rằng sẽ có thêm nhiều người chết nếu như Myanmar không thay đổi lập trường. Người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại khu vực Paul Risley nói rằng việc tàu Mỹ cùng với trực thăng phải ra đi là điều “thực sự không may”.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc ước lượng số nạn nhân cần lương thực và chỗ trú ngụ lên đến 2,4 triệu người, trong đó có 1,1 triệu người chưa hề nhận được hàng cứu trợ. Nhiều tổ chức quốc tế cũng gặp khó khăn trong việc điều động nhân viên cứu trợ đến với nạn nhân.

L. Nguyễn (Theo AFP, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI