USS Freedom sẽ rời San Diego vào ngày 1-3 để tới Singapore


Đài PressTV dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Hải quân Mỹ - Đại uý Rick Chernitzer cho biết: “USS Freedom đã sẵn sàng... Việc triển khai này sẽ không chỉ đưa USS Freedom vào môi trường hoạt động mà còn cho phép hải quân Mỹ đánh giá những mặt mạnh và yếu của tàu tác chiến cận bờ này”.

Theo Navy. Patch.com, USS Freedom sẽ thực hiện sứ mệnh trong 8 tháng với các hoạt động an ninh hàng hải, tham gia vào các triển lãm quốc tế và huấn luyện với tàu của các nước khác.

Tàu tác chiến cận bờ được thiết kế nhằm đáp ứng các điều kiện đặc thù để chiến đấu trong các vùng biển ven bờ, với tốc độ tối đa là trên 40 hải lý/giờ.

Tàu USS Freedom dài hơn 115m, được trình làng năm 2008, là một trong những con tàu đầu tiên trong chương trình tàu tác chiến cận bờ của Mỹ vốn gặp không ít khó khăn bởi các vết nứt ở thân tàu, sự ăn mòn và các sự cố hệ thống.

Trong một báo cáo năm 2011, Lầu Năm Góc cho biết các tàu này khó có thể đẩy lùi các vụ tấn công nếu các vấn đề trên không được xử lý.

Đến cuối năm 2021, hải quân Mỹ dự kiến sẽ đưa 24 tàu tác chiến cận bờ vào biên chế, với 16 chiếc trong số đó tham gia hạm đội Thái Bình Dương.
Đỗ Quyên (Theo PressTV)