Tin mới

15/01/2011 00:06

Trong việc chuẩn bị chọn lựa ứng viên tranh cử tổng thống (TT) Mỹ năm 2012, Đảng Cộng hòa đang gặp một vấn đề tế nhị là có nên chọn chính khách béo phì dù có uy tín chính trị hay không.

Theo Reuters, ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey, là “ngôi sao đang lên” của Đảng Cộng hòa, có thể tranh cử vào Nhà Trắng nhưng liệu ngoại hình béo phì có cản trở cơ hội thắng cử của ông hay không. Hiện nay trong nội bộ Đảng Cộng hòa, ý kiến của đa số ủng hộ ông Christie hơn so với bà cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin nếu 2 nhân vật này chính thức đăng ký tranh cử. Kết quả cuộc thăm dò ý kiến gần đây của Tổ chức Zogby cho thấy ông Christie có khả năng đánh bại TT Obama hơn bà Palin.

Thống đốc Chris Christie. Ảnh: Bloomberg

 
Tuy nhiên, theo báo The New York Times, người dân Mỹ có thành kiến với những người béo phì. Trong những năm gần đây, thái độ thành kiến tăng nhiều khi số lượng người béo phì tăng lên. Hiện nay, theo điều tra của Trung tâm Phòng bệnh quốc gia Mỹ (CDCP), hơn 1/3 người Mỹ trưởng thành thuộc loại béo phì, tăng gấp đôi so với thời kỳ 1980-2008. Nhà nghiên cứu Rebeeca Puhl, Trường Đại học Yale, nói: “Ai cũng nghĩ rằng thái độ kỳ thị của người đời có thể làm giảm tốc độ tăng số người béo phì. Nhưng thực tế không phải như vậy. Béo phì ngày càng tăng và phụ nữ béo phì càng bị thành kiến hơn nam giới”.
 

Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey, 48 tuổi, nổi bật trên chính trường Mỹ sau chiến thắng bầu cử năm 2009. Ông cao 1,8 m, giấu kín trọng lượng cơ thể,  tuy có lần nói đùa trên đài truyền hình với một MC rằng ông cân nặng chưa tới 250 kg! Một thư ký giấu tên của ông nói: “Béo phì không phải là trở ngại đối với các chính khách. Miễn là họ trong sạch, lịch lãm, có tài thì vẫn được kính trọng. Ông thống đốc Christie là người như vậy”. Trước những tin đồn ông sẽ ứng cử TT năm 2012, Christie không xác nhận, cũng không cải chính. Đồng nghiệp và bạn bè ông dự đoán nếu không ứng cử TT, chắc chắn ông sẽ ứng cử phó TT.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI