TEPCO đau đầu với nước nhiễm xạ đã xử lý

Tin mới

10/12/2011 00:34

Lãnh đạo Nhà máy Điện Fukushima Daiichi thông báo hôm 8-12 rằng kế hoạch bơm nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển bị loại bỏ sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức ngư dân

Tuy nhiên, quyết định này không bao gồm kế hoạch được thực hiện theo sự bàn thảo với các nghiệp đoàn hợp tác xã đánh cá và Cơ quan Ngư nghiệp trước đó. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Junichi Matsumoto - Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản của Nhà máy Fukushima - nói rằng sẽ cho xây thêm bồn chứa và tái sử dụng nhiều nước đã qua xử lý hơn cho mục đích làm mát lò phản ứng hạt nhân.
Trước đó, TEPCO đã thông báo sẽ bơm nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển vì không còn chỗ chứa. Ngay sau đó, đại diện của nghiệp đoàn và hợp tác xã đánh cá khắp cả nước đã đến trụ sở của công ty này để phản đối. Họ cho rằng nước “qua xử lý” là đã được kéo giảm mức độ nhiễm phóng xạ đáng kể chứ không phải hoàn toàn. Giáo sư Kenji Sumita thuộc Đại học Osaka cũng lên tiếng: “Chính quyền không nên cho phép TEPCO thải nước nhiễm xạ đã xử lý ra biển”.
Hàng chục ngàn tấn nước nhiễm xạ được lưu giữ chồng chất tại nhà máy này sau sự cố hạt nhân hồi tháng 3 và lượng nước tăng thêm từ 200 đến 500 tấn mỗi ngày. Hồi tháng 4, nhà máy đã thải ra biển 10.000 tấn nước nhiễm xạ mức độ nhẹ, gây ra sự phản đối dữ dội từ phía Trung Quốc và Hàn Quốc.  
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI