Mỗi năm, G-20 có nhiệm vụ và sự thách thức khác nhau. Năm ngoái, suy thoái kinh tế khiến Hội nghị G-20 trở thành diễn đàn chính thảo luận việc quản lý nền kinh tế thế giới. Năm nay, sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã thử thách Hội nghị G-20 về ý thức mới đối với sự nghiệp chung và sự thống nhất giữa các nước giàu và các nước đang phát triển.

 
Tại Hội nghị Toronto, các nhà lãnh đạo G-20 đã hết sức cố gắng duy trì sự thống nhất đạt được tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái tại Pittsburgh (Mỹ) khi quyết định bơm hàng ngàn tỉ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn tốc độ suy giảm. Nhà lãnh đạo Angel Gurria của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phát biểu tại hội nghị: “Khi ngôi nhà bốc cháy, chúng ta cần phải biết làm gì, đó là cầm vòi chữa cháy. Giờ đây, sự phục hồi đang tạo ra những lựa chọn chính sách.
 
Mặc dù có được sự lựa chọn là tốt nhưng cũng khó tìm được sự nhất trí hơn”. Hãng Reuters phân tích đây chính là thách thức mà G-20 đang phải đối mặt khi kinh tế châu Á đang tăng trưởng mạnh, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn, còn kinh tế châu Âu thì yếu và tụt hậu.
 
Vì vậy, tại Hội nghị Toronto đã bộc lộ nhiều vấn đề khó giải quyết khi nhiều nước G-20 đang vượt qua suy thoái với những tốc độ khác nhau và có những vấn đề ưu tiên khác nhau. Đáng chú ý là Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đã có những đề xuất giải pháp khác nhau nên việc khắc phục bất đồng này là một thách thức, không chỉ đối với hai phía mà đối với cả nền kinh tế toàn cầu.
 
Về vấn đề tăng trưởng kinh tế bền vững và cân bằng, châu Âu và Mỹ có quan điểm khác nhau. Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất EU, thống nhất chủ trương áp dụng biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, Mỹ có quan điểm hoàn toàn khác. Tại hội nghị, Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước EU tránh siết chặt chi tiêu tài chính vì lo ngại các biện pháp khắc khổ có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng và làm chậm tiến trình phục hồi toàn cầu.
 
Dù tồn tại một số bất đồng, chủ yếu giữa EU và Mỹ, Hội nghị G-20 Toronto vẫn đạt được sự nhất trí cao về những biện pháp cần thực hiện nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế, cải cách các thể chế tài chính Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đạt cho được mục tiêu tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. 
 
Theo giới quan sát quốc tế, Hội nghị G-20 có sự đổi mới quan trọng là mời Việt Nam tham gia với tư cách là Chủ tịch ASEAN. Hội nghị đánh giá cao đóng góp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với đề xuất thiết lập một cơ chế phối hợp chính sách chặt chẽ hơn nữa giữa G-20 và ASEAN, coi đây là hình mẫu thử nghiệm để các nước ngoài nhóm G-20 tăng cường sự tương tác và phối hợp chính sách với G-20.
 
Hội nghị Toronto còn một số vấn đề bức thiết chờ đợi sẽ được giải quyết tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Seoul (Hàn Quốc) vào tháng 11 tới.
Đỗ Chuyên