"Thái Bình Dương đủ lớn cho cả Trung Quốc và Mỹ"

Tin mới

01/09/2012 10:20

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 31-8 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện lâu dài ở Nam Thái Bình Dương nhưng khu vực này đủ lớn với cả một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters


Bà Clinton đã thông báo những dự án viện trợ trị giá 32 triệu USD trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh Nam Thái Bình Dương, một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm trở lại tới khu vực rộng lớn nhưng thường bị xem nhẹ này.

Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra trong bối cảnh nhiều hòn đảo tại đây đang ngày càng có quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Theo Viện Lowy của Úc, Trung Quốc đã cam kết cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và không lãi suất trị giá 600 triệu USD cho Nam Thái Bình Dương từ năm 2005.

Bà Clinton, người sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tuần tới để thảo luận về mối quan hệ thường xuyên trục trặc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã thể hiện thiện chí muốn dung hòa sự cạnh tranh ở Nam Thái Bình Dương.

Bà nói trước các lãnh đạo khác trong Diễn đàn Đảo quốc Thái Bình Dương (PFI) tổ chức tại đảo quốc Cook: “Tôi hoan nghênh cơ hội hợp tác cùng các đối tác phát triển như Nhật, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc”.
 
"Chúng ta đều có những đóng góp quan trọng tới sự phát triển của khu vực nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng. Tôi nghĩ, xét cho cùng Thái Bình Dương đủ chỗ cho tất cả chúng ta”, bà Clinton nhấn mạnh.
 
Trước đó, ngày 30-8 Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng rằng nước này đang cạnh tranh với Mỹ tại khu vực Nam Thái Bình Dương trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới dự hội nghị thượng đỉnh khu vực nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Washington tại đây. Ông Thôi tuyên bố Bắc Kinh chỉ có ý giúp các đảo quốc phát triển.
Thu Hằng (Theo Channelnewsasia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI