Thái Lan: Người biểu tình vào văn phòng thủ tướng

Tin mới

03/12/2013 14:06

(NLĐO) - Người biểu tình chống chính phủ đã vào được văn phòng thủ tướng ngày 3-12 sau khi cảnh sát tuyên bố không cản đường họ nữa và cho gỡ bỏ rào chắn, dây kẽm gai rạng sáng cùng ngày.

Khoảng 11 giờ (giờ địa phương), người biểu tình đã vượt qua các rào chắn trên 2 cây cầu Orathai và Chamai Maruchet để tập trung trước tòa nhà chính phủ. Hàng trăm người sau đó đã đi vào trong mà không hề bị ngăn chặn. Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn đang ở tại một nơi bí mật sau khi bà lánh mặt người biểu tình từ hôm 1-12.
 
Người biểu tình tập trung trước tòa nhà chính phủ trưa 3-12. Ảnh: Reuters
 
Các phóng viên có mặt tại hiện trường mô tả không khí náo nức như lễ hội, khiến căng thẳng 2 ngày qua xuống thang nhanh chóng. Khuôn mặt những người biểu tình đã giãn ra và nụ cười nở trên môi họ, theo Bangkok Post.
 
Chính phủ Thái tuyên bố chính họ đã ra lệnh cho cảnh sát lùi bước để tránh bạo lực. "Người biểu tình nói họ muốn chiếm giữ các tòa nhà chính phủ nhưng chính phủ không muốn thấy cứ xô xát hay đối đầu nào. Do đó, chúng tôi ra lệnh cho cảnh sát ngừng tay” - người phát ngôn chính phủ Teerat Ratanasevi nói với phóng viên.
 
Trước đó cùng ngày, tình hình diễn ra tương tự tại sở chỉ huy cảnh sát Bangkok trên đường Sri Ayutthaya. Cảnh sát không những cắt dây thép gai mở đường cho người biểu tình mà còn trật tự ngồi chờ họ vào bên trong trụ sở. Cảnh tượng trái ngược ghê gớm với những trận hỗn chiến suốt ngày đêm 2-12.
 
Cảnh sát tháo hàng rào kẽm gai bên ngoài trụ sở cảnh sát Bangkok... Ảnh: Bangkok Post
 
...và ngồi yên chờ người biểu tình tiến vào. Ảnh: Bangkok Post
 
Cảnh sát Thái Lan đã thay đổi chiến thuật nhằm hạ nhiệt các cuộc xô xát với người biểu tình. Cảnh sát trưởng Bangkok, ông Kamronvit Thoopkrachang, cho Reuters biết: “Ở những khu vực xảy ra đối đầu, chúng tôi đã ra lệnh mọi cảnh sát rút lui. Đây là phương cách tránh đụng độ của chính phủ. Hôm nay, chúng tôi sẽ không dùng hơi cay, không phản ứng. Chúng tôi sẽ để họ vào nếu họ muốn”.
 
Cũng theo Trung tướng Kamronwit, trụ sở cảnh sát là của công, được xây dựng bằng tiền thuế. “Nếu người biểu tình muốn chiếm giữ, hay thậm chí là đốt, tòa nhà này thì đó là quyền của họ. Và tôi sẽ nhận phần trách nhiệm” - ông Kamronwit nói và cho biết thêm Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã gởi 2 triệu baht (1,4 tỉ đồng) tiền cá nhân cho cảnh sát sáng nay để ủng hộ tinh thần lực lượng này mấy ngày qua cố thủ để bảo vệ an ninh. Ông còn cho hay nữ thủ tướng nhắn nhủ bà không muốn thấy người dân Thái Lan đánh lẫn nhau.
 
Ngày 2-12, một chiếc trực thăng đã thả tờ rơi cho người biểu tình, nhắc nhở họ rằng thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đang bị truy nã vì tội nổi dậy, rằng "người dân nên tránh xa ông Suthep và tránh xa các vụ tụ tập trái phép”.
 
Cảnh tượng không thể tin được trưa 3-12... Ảnh: Bangkok Post
 

...sau khi 2 bên hỗn chiến quyết liệt những ngày trước đó. Ảnh: Bangkok Post
 
Cùng ngày, Mỹ bày tỏ lấy làm tiếc trước việc đã có người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Thái Lan, đồng thời hối thúc phe đối lập và Thủ tướng Yingluck tổ chức đàm phán để chấm dứt khủng hoảng. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 2-12 cũng lên tiếng lo ngại và kêu gọi tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình.
 
Bạo lực nổ ra từ cuối này 30-11 đến nay đã làm chết ít nhất 3 người và làm 230 người khác bị thương. Hôm 2-12, cảnh sát đã chặn đường người biểu tình cố xông vào tòa nhà chính phủ bằng hơi cay, vòi rồng và cả đạn cao su.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI