Thái Lan yên bình trong sinh nhật quốc vương

Tin mới

05/12/2013 21:59

Hàng ngàn người Thái Lan đã tập trung về thị trấn Hua Hin, cách thủ đô Bangkok 109 km về phía Nam, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của Quốc vương Bhumibol Adulyadej hôm 5-12.

Trước khi nghi lễ long trọng được tiến hành tại Cung điện Samakhom trong lâu đài Klai Kangwon, quân đội Thái Lan đã tổ chức lễ bắn súng truyền thống để chúc mừng một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Đông đảo người dân mang theo cờ vàng, biểu tượng của nền quân chủ Thái Lan và hát vang ca ngợi “Đức vua vạn tuế”. Nhiều người không nén được những giọt nước mắt xúc động.

Để mừng sinh nhật đức vua trị vì Thái Lan trong suốt 63 năm qua, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã tạm lắng dịu. Hỗn loạn, hơi cay và vòi rồng nhường chỗ cho sắc hoa vàng rực rỡ cùng ánh sáng lung linh của hàng triệu bóng đèn thắp sáng thủ đô từ đêm hôm trước.
 
Quốc vương Thái Lan kêu gọi cả đất nước đồng lòng vì sự ổn định và an ninh Ảnh: ROYAL HOUSE PR

Phát biểu tại lễ sinh nhật có sự tham dự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Quốc vương Bhumibol kêu gọi cả nước đồng lòng vì sự ổn định và an ninh. Ông nói: “Tất cả người dân cần nhận thức được điều này và cần thể hiện vai trò của mình vì lợi ích của đất nước”. Thủ tướng Yingluck cũng có bài phát biểu chúc mừng sinh nhật quốc vương mà không hề đề cập cuộc biểu tình trước đó.

Tuy nhiên, không khí yên bình của ngày 5-12 có nguy cơ tan vỡ bởi theo thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban, cuộc biểu tình sẽ nối lại trong ngày 6-12, cho tới khi đạt được mục đích lật đổ chính phủ.
Linh San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI