Thế giới chống lạm phát lương thực

Tin mới

11/01/2011 23:45

Giá lương thực toàn cầu trong tháng 12-2010 tăng cao kỷ lục. Các nhà hoạch định chính sách trên thế giới lo ngại tình hình đó có thể kìm hãm sự hồi phục nền kinh tế toàn cầu

Chính phủ Hàn Quốc hôm 11-1 đã công bố một loạt biện pháp nhằm đối phó với tình trạng giá lương thực đang tăng trong nước. Theo hãng tin Reuters, Seoul sẽ tăng nguồn cung cấp rau, thịt và cá trước thềm dịp Tết Nguyên đán bắt đầu vào cuối tháng 1-2011, đồng thời có kế hoạch tăng cường giám sát giá của 22 mặt hàng lương thực và dịch vụ công cộng trong nỗ lực kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, một công ty sẽ được thành lập trong nửa đầu năm 2011 để phụ trách việc nhập khẩu gạo trực tiếp. 

 
Ông Lee Yong-jae, quan chức bộ tài chính phụ trách các biện pháp chống lạm phát nói trên, cho biết: “Mục tiêu của các biện pháp là giữ giá ổn định khi nhu cầu đối với những sản phẩm này đang tăng trước thềm Tết Nguyên đán”.
 
Trước đó, tại cuộc họp nội các đầu tiên của năm 2011, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã phát động “cuộc chiến nhằm vào giá cả” sau khi giá tiêu dùng trong năm 2010 tăng cao hơn so với dự kiến, trong đó nổi bật là giá lương thực và giá nhiên liệu.
 
 
Giá lương thực  leo thang là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo động ở thủ đô Algiers của Algeria vào tuần rồi. Ảnh: AP


Động thái trên của Chính phủ Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách trên thế giới lo ngại rằng tình trạng lạm phát lương thực có thể kìm hãm sự hồi phục nền kinh tế toàn cầu.
 
Liên Hiệp Quốc gần đây cho biết giá lương thực toàn cầu trong tháng 12-2010 đã tăng cao kỷ lục. Vào cuối tuần rồi, nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) cam kết tìm kiếm biện pháp kiềm chế giá lương thực.
 
Ngoài Hàn Quốc, một số nước khác cũng có những biện pháp nhằm chống tình trạng lạm phát lương thực. Chính phủ Indonesia cho biết sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với lúa mì, đậu nành và thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi người dân tự trồng lương thực để giúp giảm bớt sức ép về giá.
 
Trong khi đó, Chính phủ Algeria bãi bỏ thuế nhập khẩu đường và dầu ăn sau khi xảy ra các cuộc bạo động liên quan đến giá thực phẩm. Tại Bangladesh, nhà chức trách đã tiến hành chiến dịch phân phối gạo và lúa mì cho người nghèo. Riêng một số nước bắt đầu hạn chế xuất khẩu mặt hàng lương thực chủ chốt, chẳng hạn như gạo.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI