Thế giới tiếc thương “chiến lược gia quân sự tài ba”

Tin mới

05/10/2013 07:46

Các hãng tin và nhiều tờ báo lớn của thế giới hôm 4-10 đã đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Hãng tin Reuters gọi Đại tướng là kiến trúc sư của những chiến thắng vang dội trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Báo The Washington Post (Mỹ) cho biết đối với các học giả quân sự khắp thế giới, Đại tướng là một trong những nhân vật hàng đầu trong việc thực hiện “chiến tranh du kích cách mạng hiện đại” ở thế kỷ XX. Riêng thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã gọi Đại tướng là “một chiến lược gia quân sự tài ba” trên mạng xã hội Twitter sau khi hay tin.

Trước đó, nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (hôm 25-8-2011), hãng tin AFP nhận định Đại tướng là một trong những nhà chiến lược quân sự tài ba nhất lịch sử với chiến dịch Điện Biên Phủ gây chấn động thế giới. Ông Carl Thayer, một học giả người Úc, nhận định: “Đối với Việt Nam, ông Giáp là một nhân vật huyền hoại và anh hùng”.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại nhà riêng hôm 22-2-2003
Ảnh: REUTERS
  
Trong khi đó, bài viết của hãng AP khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật rất được người Việt Nam tôn kính. Thời chống Pháp, ông cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ huy các chiến dịch quân sự để đưa Việt Nam giành được độc lập, chấm dứt chế độ thực dân Pháp trên khắp Đông Dương. Hai thập kỷ sau đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục chỉ huy quân đội miền Bắc đánh đuổi quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam.

AP dẫn lời đại tá Nguyễn Huyên, thư ký lâu năm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết: “Đại tướng đã góp phần đánh bại 2 cường quốc lớn. Ông là người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Báo The New York Times (Mỹ) nhận định Đại tướng là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho binh sĩ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

Hữu Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI