Thế giới tiễn đưa ông Mandela

Tin mới

10/12/2013 21:30

Hàng chục ngàn người tập trung tại sân vận động FNB ở Johannesburg - Nam Phi hôm 10-12 để tưởng niệm cố Tổng thống Nelson Mandela, người vừa qua đời ở tuổi 95.

Đây là sự kiện có nhiều nhà lãnh đạo thế giới nhất tham dự trong nhiều năm trở lại đây. Theo đài BBC, gần 100 nhà lãnh đạo, nhiều chính khách, đại diện hoàng gia và nhân vật nổi tiếng sẽ có mặt tại sân vận động có sức chứa 95.000 người nói trên. Đáng chú ý là sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon... Ngoài ông Obama, 3 cựu tổng thống Mỹ là George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cũng có mặt.

Hãng tin Reuters nhận định lễ tưởng niệm là sự kiện hiếm hoi mà “những kẻ thù truyền thống” tạm gạt bỏ hiềm khích để cùng vinh danh một vĩ nhân, người đã giúp hàn gắn những chia rẽ về chủng tộc và chính trị tại Nam Phi cũng như trên thế giới. Trong số những nhân vật phát biểu tại buổi lễ có ông Obama, ông Castro và ông Ban Ki-moon.
Người dân Nam Phi thể hiện sự tôn kính đối với ông Mandela tại buổi lễ hôm 10-12 Ảnh: REUTERS

Nhiều người dân Nam Phi đã đội mưa chờ đợi suốt nhiều giờ để được vào sân vận động. Thay vì than khóc, đám đông ca hát và nhảy múa để ca ngợi cuộc sống, thành tựu của nhà lãnh đạo vĩ đại. Để giảm tải, nhà chức trách đã cho dựng các màn hình lớn phát sóng trực tiếp buổi lễ tại 3 sân vận động khác ở Johannesburg. Người dân khắp nước Nam Phi cũng được xem qua truyền hình.

An ninh thắt chặt xung quanh sân vận động FNB với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ, cảnh sát. Xe hơi tư nhân bị cấm đậu gần khu vực trong thời gian diễn ra buổi lễ.

Sau buổi lễ, thi hài ông Mandela sẽ được quàn tại tòa nhà Liên minh ở thủ đô Pretoria trong 3 ngày để người dân Nam Phi và một số khách quý quốc tế có chọn lọc đến viếng.

Đến ngày 14-12, thi hài ông Mandela được đưa đến tỉnh Eastern Cape, nơi các thành viên Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tiễn biệt ông lần cuối. Cùng ngày, một cuộc diễu hành đưa thi hài ông từ Mthatha về quê nhà ở làng Qunu. Một ngày sau đó, lễ tang và an táng sẽ diễn ra.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI