Thêm Canada không làm ăn với công ty Trung Quốc

Tin mới

10/10/2012 23:28

(NLĐO) - Canada ngày 9-10 cho biết nước này sẽ loại công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án xây dựng mạng thông tin siêu bảo mật của chính phủ do những nguy cơ về an ninh.

“Chính phủ sẽ chọn lựa một cách thận trọng trong việc xây dựng mạng lưới này. Đây là một trường hợp ngoại lệ về an ninh quốc gia nên không vi phạm trách nhiệm thương mại quốc tế” - ông Andrew MacDougall, người phát ngôn của Thủ tướng Canada Stephen Harper, nhấn mạnh.
 
Ông MacDougall phát biểu như trên sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 8-10 công bố bản báo cáo hối thúc các công ty Mỹ ngưng làm ăn với Huawei và ZTE – hai công ty viễn thông Trung Quốc lớn thứ hai và thứ năm thế giới.
 
Một kỹ sư của Huawei làm việc tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: BLOOMBERG
 
Ủy ban này cảnh báo Trung Quốc có thể thông qua trang thiết bị do 2 công ty này chế tạo để do thám các phương tiện liên lạc nhất định và đe dọa đến sự an toàn của các hệ thống trọng yếu.

Ngoài ra, đài truyền hình CBC (Canada) đưa tin chủ tịch ủy ban, ông Mike Rogers, cũng thúc giục các công ty Canada không hợp tác với Huawei.

Tại Canada, Huawei có 130 kỹ sư làm việc tại cơ sở nghiên cứu và phát triển ở Ottawa và 300 nhân viên tại văn phòng đầu não ở Markham, Ontario. Công ty này hiện thu được 400 triệu CAD trong việc kinh doanh với các công ty Canada. 
 
Trước đây, Úc cũng cấm Huawei tham gia các hợp đồng xây dựng mạng lưới băng thông rộng của chính phủ trị giá 38 tỉ USD.
 
Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ "vi phạm các nguyên tắc về thị trường tự do lâu đời của Mỹ và sẽ làm xói mòn mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước". Bộ này còn cho rằng bản báo cáo "chỉ dựa vào phỏng đoán chủ quan và vô căn cứ" và thể hiện "tàn dư chiến tranh lạnh cũng như chủ nghĩa bảo hộ".
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ dẹp bỏ thành kiến, tôn trọng sự thật và làm nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại Trung - Mỹ thay vì làm điều ngược lại".
 
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI