Thoát án nhờ… quá mập?

Tin mới

29/10/2009 11:17

(NLĐO)- Một người đàn ông Mỹ bị kết tội giết chết con rể cũ đang được bào chữa bằng một cách dường như chỉ có trong tiểu thuyết: ông ta không thể thực hiện hành động sát nhân vì cân nặng gần 130kg của mình!

Ông Edward Ates cao 1,76m nhưng nặng gần 130kg. Luật sư bào chữa Walter Lesnevich cho rằng thân chủ của mình không đủ năng lượng cần thiết để bắn chết Paul Duncsak – một quản trị viên ngành dược 40 tuổi – theo lập luận của công tố viên.


Nghi phạm Edward Ates với cân nặng gần 130kg (Ảnh: AP)

Paul Duncsak và con gái ông Ates ly dị năm 2005. Lúc Duncsack bị giết năm 2006, hai người đang vướng vào một vụ tranh chấp. Các công tố viên buộc tội ông Ates đã lái xe từ Fort Pierce, bang Florida (Mỹ) đến ngôi nhà trị giá 1,1 triệu USD của Duncsak tại Ramsey (cách khu Manhattan, New York khoảng 25 dặm) vào tháng 8-2006 và bắn chết Duncsak khi ông này vừa từ nơi làm việc về đến nhà.

Lúc đó, Duncsak vừa bước vào nhà vừa nói chuyện với bạn gái qua điện thoại di động thì bị bắn chết. Nghe thấy tiếng thét của Duncsak, một người hàng xóm đã gọi 911. Cảnh sát đến chỉ vài phút sau đó nhưng thủ phạm đã bỏ trốn. Cảnh sát nhanh chóng nghi ngờ ông Ates và tìm thấy ông ta tại nhà mẹ ở Sibley, bang Louisiana 24 tiếng sau.

Theo luật sư Lesnevich, đường đi của các viên đạn cho thấy ông Ates không thể là hung thủ. Duncsak bị bắn 6 phát khi đang bước xuống hành lang. Muốn bắn được như vậy, hung thủ phải bắn phát đầu tiên từ một cầu thang dẫn xuống tầng hầm. Những viên đạn sau đều nhắm vào đầu Duncsak chứng tỏ hung thủ phải chạy lên cầu thang, mà điều này ông Ates không thể làm được với tình trạng sức khỏe tệ hại.

Luật sư Walter Lesnevich lập luận khi vụ án xảy ra vào năm 2006, ông Ates đã 62 tuổi. Thêm vào đó, ông này mập quá, dẫn tới các chứng bệnh hen suyễn, ngưng thở khi ngủ và các biến chứng của béo phì, nên không thể chạy lên cầu thang để sát hại con rể cũ.

Chưa hết, Lesnevich cũng khẳng định Ates không thể xóa hết dấu vết và trốn khỏi hiện trường khi mà cảnh sát đã ập đến chỉ vài phút sau đó. Ông ta cũng không đủ sức lái xe một mình suốt 21 tiếng đồng hồ để trốn đến nhà mẹ mình tận bang Louisiana.

Trong phiên xử ngày 28-10, bác sĩ cho biết chạy lên cầu thang sẽ khiến ông Ates khó thở và bị run, khó mà giữ cho cổ tay thẳng để bắn chính xác vào ai đó từ khoảng cách xa.

Trong khi đó, lập luận của các công tố viên dựa trên ghi âm điện thoại di động, phân tích pháp y và một ít chứng cứ hiện trường. Dù vậy, họ vẫn khẳng định sẽ giành nhiều phần thắng hơn.

Các công tố viên chỉ ra ông Ates đã mua nhiều quyển sách hướng dẫn chế tạo bộ phận giảm thanh cũng như dò tìm trên Internet cách trở thành một kẻ ám sát hoàn hảo.

Mẹ của Duncsak cũng khai rằng ông Ates trở nên thù hằn con trai mình kể từ khi Duncsak từ chối cho cha vợ cũ vay 250.000USD.

Phiên tòa sẽ còn tiếp tục trong ngày 29-10. Nhận xét về cách bào chữa lạ đời trên, công tố viên thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) David Berg cho biết ông chưa bao giờ nghe tới kiểu biện hộ như vậy nhưng có thể có tác dụng nếu khớp với thực tế.

Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI