Thời cơ vàng hợp tác cho ASEM

Tin mới

05/11/2012 23:15

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEM 9 cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết tình trạng sụt giảm của kinh tế toàn cầu

Lãnh đạo và các bộ trưởng từ 49 nước châu Á và châu Âu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 9 trong 2 ngày 5 và 6-11 tại Vientiane, với sự chủ tọa của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, hội nghị lần này tập trung trao đổi nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ASEM trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ứng phó với các thách thức toàn cầu.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự phiên họp với chủ đề “Các vấn đề kinh tế - tài chính”. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEM 9 cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết tình trạng sụt giảm của kinh tế toàn cầu do cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu gây ra, theo bản dự thảo tuyên bố chung ASEM.

Bản dự thảo mà báo Nhật Yomiuri Shimbun có được còn nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kéo dài trong các đối tác ASEM về những vấn đề kinh tế, tài chính và thương mại sẽ góp phần vào sự tăng trưởng bền vững và cân bằng của kinh tế thế giới”.

Cũng theo dự thảo này, “các nhà lãnh đạo cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác kinh tế và tài chính để chống lại những tác động tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng tài chính”. Dự thảo còn cho biết các nhà lãnh đạo đã “cam kết kiềm chế không đặt ra những rào cản mới đối với đầu tư hoặc thương mại trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ” và sẽ không dùng đến các chính sách bảo hộ mậu dịch. Ngoài ra, bản dự thảo cũng cho rằng tình trạng không bền vững đang gia tăng gần đây trong các nền kinh tế ASEM là do năng lực xuất khẩu của các nước thành viên ASEAN chậm lại, xuất phát từ nhu cầu giảm sút ở châu Âu và Trung Quốc.

Hãng tin DPA của Đức nhận định rằng niềm lạc quan về triển vọng của châu Á có thể giải thích cho sự có mặt đầy ấn tượng của giới lãnh đạo châu Âu tại ASEM, bao gồm 8 vị tổng thống và 15 bộ trưởng. “Là một bộ phận của thế giới, rõ ràng châu Á đang có những con số tăng trưởng tuyệt vời” - David Lipman - đại sứ Liên hiệp châu Âu tại Lào, Myanmar và Thái Lan - nói. Ông đánh giá rằng với số lượng lớn nguyên thủ quốc gia châu Âu có mặt thì đây là thời cơ vàng cho sự hợp tác.

ASEM cần tạo động lực mới

Tại phiên họp kín đầu tiên về “Các vấn đề kinh tế - tài chính”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của diễn đàn thông qua việc phối hợp chặt chẽ hơn chính sách kinh tế - tài chính, triển khai mạnh mẽ hơn “kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại” và “kế hoạch hành động xúc tiến đầu tư” của ASEM, đồng thời làm sống động lại cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM đã bị gián đoạn gần 10 năm qua. Trong quá trình hợp tác, ASEM cần quan tâm thỏa đáng các vấn đề phát triển, các chương trình kết nối khu vực và liên khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các thành viên phát triển và đang phát triển...

Thủ tướng cũng chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đóng góp vào những nỗ lực phát triển chung của khu vực và thế giới.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI