Thời gian không chờ đợi

Tin mới

15/03/2008 01:45

“Lộ trình hòa bình” Trung Đông đang gặp bế tắc do cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Nhà nước Palestine trong hơn 3 tháng qua bị gián đoạn từ đầu tháng 3 sau khi quân đội Israel tấn công Dải Gaza và bờ Tây để trả đũa lực lượng Hamas phóng rốc két sang lãnh thổ Israel.

Chiến dịch mang tên “mùa hè nóng” của quân đội Israel chỉ trong 2 ngày đã giết hại hơn 130 người dân Palestine, tàn phá nhiều nhà cửa ở dải Gaza. Tổng thống (TT) Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố ngày 2-3 là ngày quốc tang và ra lệnh ngừng đàm phán với Israel cho đến khi Tel Aviv chấm dứt tấn công vào dải Gaza. Tình hình càng nóng lên khi Israel đồng thời tuyên bố khởi động chương trình xây thêm khu định cư mới gồm 750 ngôi nhà ở bờ Tây giữa thành phố Ramallah và phía Đông Jerusalem là vùng đất Israel đã chiếm đóng trái phép trong cuộc chiến năm 1967.

Diễn biến xấu của tình hình đang đe dọa “lộ trình hòa bình” Trung Đông được cam kết tại hội nghị hòa bình do Mỹ đăng cai tại thành phố Annapolis, bang Maryland tháng 11-2007. TT Bush muốn để lại một “di sản hòa bình Trung Đông” trước khi rời khỏi Nhà Trắng đầu năm 2009, có nguy cơ chỉ là ảo tưởng.

Không phải vì mục đích hiếu hỷ mà đầu năm nay TT Bush đã công du sang Trung Đông và đầu tháng 3 đã cử ngoại trưởng Condoleezza Rice sang tiếp và tuần tới là Phó TT Dick Cheney sang thăm nữa. Thời gian tại vị của TT Bush không còn nhiều mà hiệp định hòa bình giữa Israel và Palestine vẫn “chưa trong tầm tay”.

Giải pháp cấp bách trước mắt là Israel và Palestine phải chấm dứt xung đột vũ trang. Do sức ép của quốc tế, Israel và Palestine đã tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán “có điều kiện”. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng đòi Israel chấm dứt hành động quân sự và nối lại đàm phán với Palestine. Dư luận thế giới chờ đợi Thủ tướng Israel Ehud Olmert và TT Palestine Mahmoud Abbas giữ đúng cam kết tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, tuy chưa nói thời gian cụ thể.

Theo giới phân tích, chuyến đi con thoi của ngoại trưởng Mỹ C. Rice tới Ai Cập, Israel và Palestine để hội đàm với lãnh đạo ba nước, đã phản ánh sự “sốt ruột” của chính quyền Bush. Tuy nhiên, dư luận các nước Ả Rập đều cho rằng Washington vẫn “chơi trò hai mặt”, còn nương nhẹ với Israel, đồng minh tin cậy ở Trung Đông. Họ rất bất bình khi bà Rice nói phong trào Hamas phải chịu trách nhiệm về “thảm họa nhân đạo” xảy ra ở dải Gaza vì tấn công rốc két sang lãnh thổ Israel. Ngoại trưởng Ai Cập Abul Gheit phản bác lại rằng quân đội Israel tàn sát dân thường vô tội Palestine mới đáng bị lên án. Giám đốc Hội đồng đối ngoại Ai Cập Amin Shalby cũng có quan điểm khác với bà Rice: “Thực hiện hòa giải dân tộc giữa Hamas và Fatah là cần thiết cho cả hai cuộc đàm phán giữa hai phe Palestine và giữa Palestine với Israel”. Theo tạp chí Mỹ Newsweek, trong khi Mỹ coi Hamas là tổ chức khủng bố thì ngay tại Israel ngày càng có nhiều quan chức chính trị và an ninh bắt đầu lên tiếng đòi đàm phán trực tiếp với phong trào Hồi giáo này.

Giám đốc dự án Trung Đông của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Henry Siegman nhận định: “Không thể có hòa bình giữa Palestine và Israel nếu không để Hamas tham dự tiến trình hòa giải. Thật là ảo tưởng khi các nhà lãnh đạo Israel và Mỹ cho rằng có thể gạt Hamas khỏi các cuộc đàm phán hòa bình. TT Mỹ George W. Bush từ chối quan hệ với Hamas nên tiến trình hòa bình Trung Đông ít có triển vọng tiến triển cho đến khi Mỹ có TT mới”.

Đỗ Chuyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI