Thủ lĩnh Anh em Hồi giáo bị tuyên án tử

Tin mới

17/03/2015 11:36

(NLĐO) - Một tòa án Ai Cập vừa kết án tử hình thủ lĩnh tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo (Muslim Brotherhood ) Mohammed Badie cùng với 13 thành viên chủ chốt khác.

Ông Badie và 13 bị cáo còn lại bị kết tội chống phá nhà nước. Những kẻ này bị chính phủ Ai Cập cáo buộc thiết lập “trung tâm chỉ huy” để chỉ đạo các “chân rết” của tổ chức Anh em Hồi giáo trên khắp cả nước.

Trong một số phiên tòa trước đó, ông Badie cũng bị kết án tử hình nhưng sau được giảm xuống còn tù chung thân. Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm hôm 16-3, Badie đã không thoát được bản án tử.

Phán quyết được tòa án gửi đến Grand Mufti – một tổ chức tôn giáo tối cao ở Ai Cập - xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 11-4 tới.

 

Thủ lĩnh Anh em Hồi giáo Mohammed Badie. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh Anh em Hồi giáo Mohammed Badie. Ảnh: Reuters

 

Về trường hợp của thủ lĩnh Badie, luật sư Ahmad Helmi phản biện quyết định của tòa án, cho rằng bản án khá “lố bịch”. Ông Helmi cho biết tòa án ra phán quyết mà không cho 5 trong số các bị cáo hoàn thành công đoạn bào chữa.

Năm 2013, nhóm Anh em Hồi giáo bị Cairo liệt vào danh sách khủng bố. Kể từ khi Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ năm 2013, hàng trăm người ủng hộ phong trào này phải lãnh án tử hình.

Hồi đầu tháng, Cairo hành quyết những bị cáo đầu tiên, trong khi ông Morsi đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự, gồm một số cáo buộc có thể dẫn tới án tử hình.

Một tòa án ở TP Mansura, miền Bắc Ai Cập mới đây cũng kết án tử hình 8 thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo về tội lập băng nhóm khủng bố và thanh toán các băng đảng đối thủ, theo hãng tin MENA. Phán quyết cuối cùng sẽ được tòa án và Grand Mufti thông qua vào ngày 22-6.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI