Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cộng hòa Ireland

Tin mới

11/03/2008 00:42

Tiếp tục chuyến thăm Cộng hòa Ireland, ngày 10-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ VN đã đến thăm Đại học Dublin (UCD), trường đại học lớn nhất và đa dạng nhất Ireland, đồng thời cũng là trường đang đi đầu trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với VN.

Hiệu trưởng Huge Brady và các giáo sư, tiến sĩ giảng viên UCD vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ VN, thông báo với Thủ tướng và đoàn: Dự án nghiên cứu các virus đường máu VN – Ireland, một hợp tác giữa phòng thí nghiệm virus chuẩn thức quốc gia UCD và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang được triển khai, đạt được những thành công bước đầu. Dự án này được tiến hành trong 4 năm, chia làm 3 giai đoạn, với việc lấy 38.000 mẫu thử nghiệm, nghiên cứu ở các địa phương Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang, Đồng Nai. Một số sinh viên VN hiện đã tới UCD theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại phòng thí nghiệm virus chuẩn thức quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát những thành tựu kinh tế - xã hội VN trong những năm đổi mới vừa qua, những khó khăn thách thức VN đang gặp phải cũng như mục tiêu chính của chuyến thăm Ireland lần này của đoàn cấp cao Chính phủ VN. Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao chương trình hợp tác giữa phòng thí nghiệm virus chuẩn thức quốc gia UCD và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; chương trình nghiên cứu “Con hổ Celtic” để phân tích, tìm hiểu những kinh nghiệm, bài học giúp Ireland từ một nước có thu nhập thấp của châu Âu trở thành một nước công nghiệp phát triển. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện thành công những chương trình, dự án trọng điểm trên và bày tỏ mong muốn UCD tăng cường hợp tác với các trường đại học của VN để phát triển những chương trình nghiên cứu khác có hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tối 10-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ VN hội đàm với Thủ tướng Bertie Ahern và đoàn cấp cao Chính phủ Ireland, hội kiến Chủ tịch Hạ viện John O’Donoghue, Chủ tịch Thượng viện Pat Moylan.

Kim Vân (Theo website Chính phủ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI