Thủ tướng Nhật Hatoyama gặp rắc rối

Tin mới

04/10/2009 00:16

Các công tố viên đang tiến hành điều tra một vụ bê bối gây quỹ chính trị liên quan đến tân Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Báo Manichi (Nhật Bản) hôm 3-10 cho biết Văn phòng Công tố tại Tokyo đang điều tra những cáo buộc rằng một số người đã qua đời và những người không còn quyên tiền nữa đã được đưa vào danh sách người đóng góp trong một báo cáo của Yuai Seikei Konwakai, tổ chức gây quỹ chính trị cho ông Hatoyama.

Theo cáo buộc, báo cáo này đã nói sai rằng khoảng 90 người đã tiếp tục đóng góp tổng cộng 21,78 triệu yen cho Yuai Seikei Konwakai từ năm 2005 đến năm 2008.


Ông Yukio Hatoyama cúi đầu xin lỗi vì vụ bê bối liên quan đến tổ chức gây quỹ chính trị cho ông vào tháng 6 vừa qua. Ảnh: AFP


Nhật báo Yomuiri (Nhật Bản) cho biết các công tố viên bắt đầu thẩm vấn những người có tên trong danh sách nói trên. Đến cuối năm nay, các công tố viên dự kiến sẽ quyết định liệu có đưa ra cáo buộc nào đối với những người có liên quan đến vụ việc hay không.

Trước đó, vào ngày 30-6, ông Hatoyama thừa nhận những sai sót nói trên nhưng nói rằng người duy nhất chịu trách nhiệm là cựu nhân viên kế toán của ông. Đến tháng 7, một nhóm công dân đã đệ đơn kiện ông Hatoyama và 2 thư ký của ông đã phạm luật trong việc quản lý tiền bạc dùng cho những hoạt động chính trị.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI