Thủ tướng Romania bị cáo buộc tham nhũng

Tin mới

14/07/2015 00:04

(NLĐO) – Thủ tướng Romania Victor Ponta hôm 13-7 bị cáo buộc hàng loạt tội danh, bao gồm gian lận, tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền.

Cơ quan chống tham nhũng Romania (DNA) cho biết ông Ponta dính các cáo buộc kể trên trong quãng thời gian làm luật sư từ năm 2007-2008, trước thời điểm ông trở thành thủ tướng vào năm 2012.

Cụ thể, ông Ponta được cho là giả mạo hóa đơn từ một công ty luật trong hợp đồng mua bán các căn hộ cao cấp và một chiếc xe hơi thể thao.

 

Thủ tướng Romania Victor Ponta trả lời báo chí hồi tháng 6. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Romania Victor Ponta trả lời báo chí hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

 

Cuộc điều tra nhằm vào thủ tướng Romania bắt đầu từ đầu tháng 6 năm nay khi DNA phanh phui hàng loạt quan chức chính phủ dính tội tham nhũng.

Cũng trong tháng này, ông Ponta đã thoát hiểm sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và chiến dịch tước bỏ quyền miễn trừ dành cho thủ tướng của các chính trị gia đối thủ nhờ vào sự ủng hộ của đảng cầm quyền. Ông còn bị tố cáo nhận hối lộ 55.000 euro từ một đồng minh chính trị.

Tổng thống Klaus Iohannis hồi tháng 6 kêu gọi ông Ponta từ chức nhưng ông bác bỏ yêu cầu này. Chỉ đến ngày 12-7 vừa qua, ông Ponta mới rời khỏi cương vị Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cầm quyền để chuẩn bị bào chữa. Tuy nhiên, ông phủ nhận tất cả cáo buộc trong buổi thẩm vấn của các công tố viên hôm 13-7 và vẫn giữ vai trò thủ tướng.

Đối với 2 tội trốn thuế và rửa tiền, ông Ponta có khả năng bị bắt giữ dù được hưởng một số quyền lợi đặc biệt. Theo DNA, một số tài sản của ông đang bị tịch thu cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Những năm gần đây, hàng trăm quan chức cấp cao bị sa lưới DNA về tội tham nhũng, một nỗ lực để làm trong sạch bộ máy chính phủ. Nhiều nạn nhân cho rằng họ bị bắt vì động cơ chính trị.

Gia Hân (Theo BBC, IB Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI