Thủ tướng Senegal bị sa thải

Tin mới

05/07/2014 09:26

(NLĐO) – Thủ tướng Senegal Aminata Toure vừa bị sa thải sau cuộc bầu cử với kết quả tệ hại ở nước này ở vào ngày 29-6 vừa qua.

 

Bà Aminata Toure giữ chức thủ tướng Senegal chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters

Bà Aminata Toure giữ chức thủ tướng Senegal chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters

Các quan chức nước này cho biết Tổng thống Macky Sall đã yêu cầu bà Toure rời ghế thủ tướng sau chưa đầy một năm giữ chức. Theo kết quả sơ bộ, Liên minh cộng hòa (APR) của bà Toure đã bị đánh bại ở các thành phố trọng điểm thuộc Senegal.

Bà Toure giữ chức thủ tướng Senegal từ tháng 9-2013. Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Toure đã đối đầu với thị trưởng thủ đô Khalifa Sall trong cuộc bầu cử tại TP Dakar thuộc Grand Yoff. Được biết, thị trưởng Khalifa Sall tuy có chung họ nhưng không có mối quan hệ huyết thống nào với tổng thống Senegal.

“Bà ấy đã bị sa thải, không còn là thủ tướng”, Reuters dẫn nguồn tin thân cận của tổng thống.

Truyền thông Senegal cho biết bà Toure đã rời khỏi chính phủ. Kết thúc của bà Toure sẽ mở đường cho quá trình cải cách của Tổng thống Sall nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân.

 

Thủ tướng Senegal bị sa thải

 

Hồi tháng 3-2012, ông Sall đã đánh bại Abdoulaye Wade – người từng giữ ghế tổng thống Senegal trong suốt 12 năm – với hứa hẹn sẽ giải quyết nạn nghèo đói và tham nhũng. Tuy nhiên, nhiều cử tri cho rằng chính sách của ông Sall trong thời gian qua đã thất bại trong việc giải quyết công ăn việc làm và làm tăng trưởng kinh tế ở đất nước 13 triệu người từng là thuộc địa của Pháp, gây bất mãn trong dân chúng.

Senegal được xem là ngọn hải đăng của nền dân chủ ở châu Phi khi đây là nước duy nhất chưa bao giờ có cuộc đảo chính quân sự.

 

L. Thoa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI