Thủ tướng Tymoshenko không chịu từ chức

Tin mới

12/02/2010 04:48

Chính trường Ukraine có nguy cơ rơi vào một cuộc hỗn loạn mới sau khi Thủ tướng Yulia Tymoshenko hôm 11-2 tiếp tục không thừa nhận thất bại trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra 4 ngày trước đó

Xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau 3 ngày im lặng, bà Tymoshenko đã công kích đối thủ Viktor Yanukovich và Đảng Các khu vực của ông, đồng thời tiến hành cuộc họp nội các.


Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tại cuộc họp nội các hôm 11-2. Ảnh: REUTERS


Sau cuộc họp này, Phó Thủ tướng Oleksander Turchynov cho báo giới biết bà Tymoshenko không có ý định từ chức theo lời kêu gọi của ông Yanukovich. Ông Turchynov tuyên bố: “Chính phủ này không có ý định từ chức một cách tự nguyện. Tôi không nhìn thấy cơ sở cho sự từ chức này”. Theo hãng tin Reuters, lập trường cứng rắn của bà Tymoshenko đe dọa khơi mào một cuộc tranh giành quyền lực mới ở Ukraine. Giờ đây, những người ủng hộ ông Yanukovich có thể tìm cách buộc bà từ chức thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội.


Về phần ông Yanukovich, khó khăn không chỉ nằm ở việc làm sao thuyết phục được bà Tymoshenko chấp nhận thất bại. Một thách thức khác là ông Yanukovich phải nỗ lực thành lập cho được một liên minh cầm quyền mới. Nếu không, nhiều khả năng ông sẽ phải kêu gọi bầu cử sớm.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI