Thúc đẩy hoạt động đầu tư Việt - Hàn

Tin mới

11/12/2014 23:24

Khả năng sẽ có một “làn sóng”, một “cuộc đổ bộ” lớn về đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, tại TP Busan -  Hàn Quốc ngày 11-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu ở Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Với tư cách khách mời danh dự và diễn giả chính tại phiên thảo luận “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu về những thành tựu đổi mới kinh tế và cơ hội kinh doanh - đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: Với những thành tựu của công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên từ một nước nghèo, kém phát triển trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.  Sau 25 năm mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút hơn 17.000 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 250 tỉ USD. Nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, Việt Nam vừa thông qua hai đạo luật rất quan trọng là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với những bước tiến cải thiện đáng kể về thủ tục đầu tư kinh doanh, ưu đãi và bảo đảm cho nhà đầu tư.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc
 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh. Về hội nhập quốc tế, bên cạnh việc thực hiện 8 Hiệp định Thương mại tự do đã ký, Việt Nam đang đàm phán 6 Hiệp định Thương mại tự do có tiêu chuẩn cao với các nước đối tác. Trong đó, việc hai nước Việt Nam và Hàn Quốc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương sẽ mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp hai nước.

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Hàn Quốc là một trong các đối tác đầu tư lớn của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc để tăng cường, thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tận dụng thế mạnh để tham gia các dự án đối tác công tư (PPP) tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng như điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp Thị trưởng TP Busan Suh Byung-soo và lãnh đạo cao cấp nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Sam Sung, Lotte, CJ, Doosan, Teakwan, Posco, Ngân hàng Busan và lãnh đạo Hội Những người Hàn yêu Việt Nam.

Với việc hai nước kết thúc đàm phán, chuẩn bị ký kết và thực hiện Hiệp định Thương mại tự do  song phương, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch hai nước sẽ có bước phát triển vượt bậc, với khả năng sẽ có một “làn sóng”, một “cuộc đổ bộ” lớn về đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI