HỘI NGHỊ CẤP CAO G8 BẾ MẠC

Thúc đẩy tăng trưởng, việc làm

Tin mới

20/05/2012 22:41

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nước châu Âu tập trung vào những biện pháp theo hướng thúc đẩy kinh tế phát triển

Hội nghị cấp cao thường niên G8 (nhóm 8 nước công nghiệp phát triển) diễn ra tại Mỹ đã bế mạc hôm 19-5 với tuyên bố chung, nhất trí giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng để tiếp tục ở lại khu vực đồng euro. Trong tuyên bố của mình, theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo G8 cam kết thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, đồng thời thực hiện mọi bước đi cần thiết để ngăn chặn tình trạng rối loạn về tài chính và đẩy mạnh đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Nội dung này là dấu hiệu cho thấy đã có sự thu hẹp bất đồng giữa các nhà lãnh đạo về những biện pháp nhằm đưa châu Âu thoát khỏi khủng hoảng nợ công.

Các nhà lãnh đạo thảo luận tại một cuộc họp của G8 hôm 19-5. Ảnh: Getty Images

Phát biểu sau hội nghị kéo dài 2 ngày nói trên, theo đài BBC (Anh), Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama kêu gọi các nước châu Âu tập trung vào những biện pháp theo hướng thúc đẩy kinh tế phát triển, xem sự tăng trưởng và  tạo công ăn việc làm là “những ưu tiên hàng đầu”. Ông Obama cũng bày tỏ tin tưởng rằng châu Âu sẽ vượt qua những thách thức hiện nay. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người ủng hộ chủ trương áp dụng các biện pháp khắc khổ để ngăn chặn khủng hoảng lây lan, cho biết tất cả nhà lãnh đạo G8 đều nhất trí rằng phải có sự cân bằng giữa ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng.

Về tình hình Iran, tuyên bố chung nhấn mạnh tới việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán nhằm giải tỏa những quan ngại xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Hai vấn đề nóng khác là CHDCND Triều Tiên và Syria cũng được nhắc đến trong tuyên bố chung. Các nhà lãnh đạo G8 cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt mới nếu nước này tiếp tục đe dọa sự ổn định của khu vực với những hành động khiêu khích. Đối với Syria, tuyên bố kêu gọi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và các phe phái tại nước này lập tức thực thi đầy đủ kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Kofi Annan, đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập.

NATO họp bàn về Afghanistan

Ngay sau Hội nghị G8, lãnh đạo các nước thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tập trung ở thành phố Chicago, Mỹ để tham dự hội nghị cấp cao của khối này trong hai ngày 20 và 21-5. Trọng tâm hội nghị là vạch lộ trình rút quân ra khỏi Afghanistan. Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh quan điểm của khối này là rút dần dần hầu hết lực lượng NATO khoảng 130.000 quân trước cuối năm 2014. Điều này cũng làm nổi bật sự tiến bộ của Afghanistan đang từng bước đảm nhận trách nhiệm bảo đảm an ninh cho nước này.

Ngoài sự căng thẳng về phần tài chính đóng góp, cuộc hội đàm này còn cho thấy các khuynh hướng bất đồng ngấm ngầm giữa Washington, Brussels và các nước khác như Pháp, quốc gia thiết tha muốn đưa quân về nước. Tân Tổng thống Pháp François Hollande đã lặp lại lời cam kết rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khi ông đến thăm Washington hồi tuần trước sau khi nhậm chức. Ông cho biết chỉ một số lượng binh sĩ rất nhỏ sẽ ở lại để huấn luyện các lực lượng Afghanistan.

 Trong khi đó, khoảng 10.000 người biểu tình tuần hành ngày 20-5 ở gần địa điểm các nhà lãnh đạo NATO nhóm họp nhằm phản đối cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Lục San

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI