Tin mới

05/03/2013 22:52

Khi cuộc điều tra vụ án tham nhũng của cựu chỉ huy trưởng cảnh sát giao thông Indonesia, tướng Djoko Susilo, đi vào chi tiết hơn, Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia ( KPK) cho rằng việc vị tướng 48 tuổi này lấy nhiều vợ không phải chỉ vì ông mê phụ nữ đẹp mà còn là cách giúp ông che giấu nguồn thu nhập bất chính.

Ông Djoko hiện đang bị giam giữ vì bị cáo buộc tham nhũng.

Theo nhật báo The Jakarta Post, người vợ mới nhất của tướng Djoko là hoa khôi lễ hội ca nhạc Dipta Anindita, kết hôn với vị tướng cảnh sát này khi cô lên 19 tuổi hồi năm 2008 và được đức lang quân thưởng cho khoản tiền hồi môn 15 tỉ rupiah (32,36 tỉ đồng). KPK đã tịch thu 11 ngôi nhà, trong đó có vài căn biệt thự trên thửa đất rộng hơn 1 ha của ông Djoko với tổng trị giá lên tới 200 tỉ rupiah.
 
Những ngôi nhà này do các phụ nữ thân quen với vị tướng đứng tên, trong đó có Dipta và một số phụ nữ khác tình nghi cũng là vợ của ông ta. Hai ngôi nhà khác liên quan đến vụ án ở thành phố Surakarta (Trung Java) thuộc quyền sở hữu của Dipta và một phụ nữ tên Poppy Femialya - là vợ một người bạn của ông Djoko.

KPK đã thẩm vấn cả Dipta và Poppy với tư cách nhân chứng. Cơ quan điều tra tình nghi tướng Djoko đã tặng cho Dipta 7 ngôi nhà sang trọng và một căn hộ. Không rõ ông Djoko có tổng cộng mấy bà vợ nhưng ngoài phu nhân Suratmi là người vợ đầu tiên và cô Dipta, báo The Jakarta Globe cho biết ông đã từng kết hôn với một phụ nữ khác tên là Mahdiana.

Chuyên gia về luật hình sự và rửa tiền Yenti Garnasih thuộc Đại học Trisakti tại Jakarta nhận định rằng tướng Djoko phân tán tài sản của mình cho những người phụ nữ thân cận để khỏi bị phát hiện. Bà Yenti khuyến cáo: “Rất khó cho KPK điều tra tài sản ngầm của ông Djoko nếu những người đứng tên bất động sản chuyển nhượng cho người khác. Nếu KPK quá thận trọng và chậm chạp trong công tác điều tra thì việc lần ra dấu vết và thu hồi tài sản này có thể không còn kịp nữa”.
 
Phó chủ nhiệm KPK Bambang Widjojanto khẳng định rằng hầu hết số tiền dùng để mua bất động sản của tướng Djoko là thu nhập phi pháp. Quan chức này cho rằng với chỉ một nghề là làm cảnh sát, ông Djoko không thể tích lũy hàng trăm tỉ rupiah để mua khối tài sản khổng lồ như vậy.
TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI