Tiết lộ bí mật, nhà khoa học Mỹ bị bắt

Tin mới

21/10/2009 01:54

Nhân vật này đã giữ một thông tin tối mật về an ninh tương đương với bí mật hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ và thông tin về thiết kế vũ khí hạt nhân

Một nhà khoa học Mỹ từng được công nhận đã giúp phát hiện chứng cứ có nước trên mặt trăng đã bị bắt hôm 19-10 vì bị cáo buộc chuyển thông tin được coi là mật cho một đặc vụ FBI mạo nhận là sĩ quan tình báo Israel. Theo hãng tin AP, ông Stewart David Nozette, 52 tuổi, ở Chevy Chase, bang Maryland, phải ra tòa án liên bang ở Washington ngày 20-10.


Ông Nozette đã từng làm việc cho Bộ Năng lượng Mỹ, NASA và Hội đồng Không gian quốc gia trong văn phòng của tổng thống. Ở Bộ Năng lượng, ông Nozette đã giữ một thông tin tối mật về an ninh tương đương với bí mật hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ và thông tin về thiết kế vũ khí hạt nhân. Trong khoảng thời gian từ tháng 1-2000 đến tháng 2-2006, thông qua công ty riêng của mình, ông Nozette đã đạt được một số thỏa thuận để phát triển công nghệ tiên tiến cho chính phủ Mỹ.


Theo tài liệu của tòa, từ năm 1998 đến 2008, ông Nozette là cố vấn kỹ thuật cho một công ty tư vấn do chính phủ Israel hoàn toàn làm chủ. Trong thời gian nói trên, ông này đã được trả khoảng 225.000 USD. Sau đó, tháng 1-2009, Nozette ra nước ngoài với hai ổ cứng máy tính và không đem theo chúng khi trở về.


Stewart David Nozette (thứ hai từ phải qua) tại một cuộc họp báo ở
Lầu Năm Góc về phát hiện nước trên mặt trăng. Ảnh: GETTY IMAGE


Ngày 3-9 năm nay, Nozette nhận một cuộc điện thoại từ một người tự nhận là sĩ quan tình báo Israel. Đó chính là một đặc vụ FBI. Nozette đồng ý gặp mặt đặc vụ này tại một khách sạn ở Washington và trong lần gặp gỡ này, hai người bàn về việc

Nozette mong muốn làm việc cho tình báo Israel. Đặc biệt, Nozette đã thông báo cho đặc vụ này rằng trước đây, ông ta đã nắm giữ những thông tin bí mật hàng đầu về an ninh và có thông tin về vệ tinh của Mỹ. Đồng thời, ông ta đồng ý cung cấp thông tin thường xuyên và yêu cầu có hộ chiếu Israel. Nozette đã hai lần được trả tiền sau khi tiết lộ thông tin về vệ tinh của Mỹ - 2.000 USD và 9.000 USD. 


Thêm vào đó, các công tố viên cũng trích dẫn lời một đồng nghiệp giấu tên của Nozette rằng nhà khoa học này từng nói nếu chính phủ Mỹ cố tống giam ông ta vào tù vì một tội hình sự không có liên quan đến ông ta, ông sẽ đến Israel hoặc một nước khác và nói với họ tất cả những gì ông biết. Trong khi đó, các viên chức chính phủ Israel không bình luận gì về vụ việc này.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI