Theo Daily Mail, các phi công cho biết động cơ bên phải của chiếc Boeing 737-800 bỗng nhiên tăng tốc so với bình thường mà không rõ nguyên nhân.

"Khi chúng tôi tiến hành giảm tốc độ, động cơ bên phải đột ngột tăng tốc khiến máy bay không thể kiểm soát. Nó rẽ sang trái và bị mắc kẹt trên vách đá" – một trong 2 phi công nói với báo chí.

Hình ảnh do hãng tin Dogan công bố cho thấy động cơ bên trái máy bay bị tách khỏi cánh trong vụ tai nạn.

Tình tiết mới trong vụ máy bay Thổ Nhĩ kỳ “treo” trên vách đá - Ảnh 1.

Máy bay nằm chênh vênh trên vách đá. Ảnh: Twitter

Sau khi trượt khỏi đường băng tại sân bay quốc tế Trabzon, máy bay – số hiệu PC8622, chở 168 người – chúc mũi xuống biển làm nhiều hành khách hoảng loạn.

Phi công cho biết hành khách được lệnh rời khỏi máy bay bằng cửa sau mà không mang theo đồ đạc cá nhân, tiếp theo là thành viên phi hành đoàn và cuối cùng là 2 phi công.

Cơ trưởng và cơ phó trên chiếc Boeing 737-800 đã vượt qua bài kiểm tra nồng độ cồn. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ kiểm tra hộp đen của máy bay. Sân bay Trabzon đã đóng cửa sau sự cố nhưng hiện đã hoạt động trở lại.

Hãng hàng không Pegasus Airlines tuyên bố tất cả 162 hành khách, 2 phi công và 4 thành viên phi hành đoàn đều bình an.

Pegasus Airlines là hãng hàng không giá rẻ của Thổ Nhĩ Kỳ, trụ sở ở TP Istanbul.

Tình tiết mới trong vụ máy bay Thổ Nhĩ kỳ “treo” trên vách đá - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

UAE tố Qatar chặn máy bay thương mại

Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) thống nhất hôm 15-1 nói các máy bay chiến đấu của Qatar đã chặn một máy bay thương mại của nước này trong không phận quốc tế trên đường đến Bahrain. Tuy nhiên, Doha phủ nhận cáo buộc.

Hãng tin WAM dẫn lời Cơ quan Hàng không dân dụng UAE (GCAA) nói: "GCAA đã nhận được báo cáo từ một trong những hãng hàng không quốc gia của UAE vào sáng 15-1, rằng một trong các máy bay của họ trên đường tới Manama - Bahrain đã bị các máy bay chiến đấu Qatar ngăn chặn. Chuyến bay của UAE có đầy đủ giấy phép và được công nhận trong không phận quốc tế".

Đáp lại, người phát ngôn chính phủ Qatar Saif Al Thani bác bỏ tuyên bố của UAE trên Twitter, gọi đó là cáo buộc "hoàn toàn sai sự thật".


Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, ABC News)