Tờ 100 USD “thông minh” của Mỹ lộ diện

Tin mới

08/10/2013 22:27

Từ ngày 8-10, chính phủ Mỹ bắt đầu lưu hành tờ bạc mệnh giá 100 USD mới với thiết kế gồm nhiều chi tiết chống làm giả hiện đại.

Theo thiết kế, tờ 100 USD mới có 2 đặc điểm mới: dây an ninh 3D và lọ mực có in hình chiếc chuông. Bên cạnh đặc điểm bảo an mới này, các đặc điểm của thiết kế cũ vẫn được duy trì như bóng chìm chân dung, đường chỉ bảo an và số 100 đổi màu. “Sẽ chỉ mất vài giây để mọi người biết là tiền thật nếu họ biết phải nhìn vào đâu để nhận diện” - Phó Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Michael J. Lambert nói.
Những tờ 100 USD tại nhà máy in tiền ở TP Fort Worth, bang Texas, hôm 24-9 Ảnh: AP

Phiên bản mới của tờ bạc mệnh giá cao nhất của Mỹ này vẫn tiếp tục giữ các đặc điểm truyền thống như in trên giấy cotton và linen sử dụng mực xanh và đen, mặt trước in ảnh chân dung cố Tổng thống Benjamin Franklin và phía sau là hình Tòa nhà Độc lập Philadelphia. Tuy nhiên, thiết kế mới sử dụng hình ảnh mặt sau tòa nhà thay vì mặt trước như trong các phiên bản cũ.

Theo đài CBS của Mỹ, những thiết kế đặc biệt để chống việc tờ bạc bị làm giả không hề rẻ. Mỗi tờ 100 USD mới có chi phí sản xuất cao hơn 4 cent so với tờ 100 USD cũ. Điều đó có nghĩa chính phủ Mỹ sẽ phải chi thêm 100 triệu USD từ tiền thuế để in ấn. 100 USD là tờ bạc phổ biến nhất của Mỹ trên thế giới và bị làm giả nhiều nhất.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI