“Tổng biên tập Watergate” qua đời

Tin mới

22/10/2014 21:05

Nhà báo Benjamin C. Bradlee, Tổng Biên tập báo The Washington Post (WP) từ năm 1968-1991 và là người có công làm cho WP trở thành một trong những tờ báo hàng đầu thế giới, qua đời tại nhà riêng ở Washington hôm 21-10, hưởng thọ 93 tuổi.

Ông chính là người đã chủ trì việc đưa tin xì căng-đan chính trị Watergate diễn ra trong giai đoạn 1972-1974 khiến Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard M. Nixon phải từ chức.

 

Ông Benjamin C. Bradlee được Tổng thống Barack Obama trao Huy chương Tự do ngày 20-11-2013 Ảnh: AP
Ông Benjamin C. Bradlee được Tổng thống Barack Obama trao Huy chương Tự do ngày 20-11-2013 Ảnh: AP

 

Quyết định quan trọng nhất của ông Bradlee là cho đăng những bài báo dựa trên tài liệu mật của Lầu Năm Góc về chiến tranh Việt Nam. Chính quyền của ông Nixon khi ấy yêu cầu tòa án không cho báo chí đăng tin nhưng Tòa án Tối cao của Mỹ đứng về phía 2 tờ WP và The New York Times.

Tổng thống Barack Obama đánh giá: “Đối với Benjamin C. Bradlee, nghề báo không chỉ là nghề nghiệp mà còn mang tính sống còn đối với nền dân chủ của chúng ta. Là một nhà báo đích thực, ông đã đưa WP trở thành một trong những tờ báo tốt nhất nước Mỹ. Cùng với ông, một đội ngũ nhà báo đã công bố tài liệu về vụ Watergate và kể những câu chuyện cần phải được kể - những câu chuyện giúp chúng ta hiểu thế giới này và hiểu nhau hơn. Chuẩn mực ông đặt ra - đưa tin trung thực, khách quan và tỉ mỉ - đã khích lệ rất nhiều người gia nhập làng báo. Chuẩn mực đó là lý do tôi trao cho ông Huy chương Tự do của tổng thống vào năm ngoái”.

Dưới sự điều hành của ông Bradlee, WP giành được 17 giải thưởng, trong đó có giải về vụ Watergate. Ông Leonard Downie Jr., tổng biên tập kế nhiệm Bradlee vào năm 1991, nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của Bradlee tồn tại một thời gian dài tại WP sau khi ông nghỉ hưu”. Hai cuốn sách do ông viết - Trò chuyện với Kennedy và hồi ký Một cuộc đời tốt đẹp - đều là sách bán chạy nhất. Báo WP nhận định: “Các biên tập viên báo chí Mỹ hiện đại hiếm khi đạt được nhiều danh tiếng. Bradlee đã trở thành nhân vật nổi tiếng và ông yêu thích danh phận đó”.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI