Tổng thống Iran ra lệnh làm giàu uranium mức cao hơn

Tin mới

08/02/2010 00:22

Tổng thống (TT) Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 7-2 đã ra lệnh cho cơ quan nguyên tử của nước này bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu ở mức độ cao hơn, một động thái có thể làm mạnh mẽ hơn những chỉ trích của quốc tế.

Theo hãng tin AP, trong phát biểu được truyền hình trên cả nước, ông Ahmadinejad nói: “Nếu trời phù hộ, việc làm giàu uranium 20% sẽ bắt đầu” để đáp ứng các nhu cầu của Iran. Ông không đưa ra ngày cụ thể cho sự khởi đầu tiến trình làm giàu.


Ông Ahmadinejad đã nói như vậy tại một cuộc họp có sự tham dự của người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran - Ali Akbar Salehi. Quay về phía Salehi, TT Ahmadinejad nói: “Này anh Salehi, bắt đầu sản xuất uranium làm giàu 20% đi”.


Sản xuất uranium làm giàu là mối lo cốt lõi của cộng đồng quốc tế đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran vì nó có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Nhưng Iran luôn nói rằng chương trình hạt nhân của nước này nhằm những mục đích hòa bình.


Iran và phương Tây đang thảo luận một kế hoạch của Liên Hiệp Quốc, theo đó, Iran sẽ đưa uranium làm giàu mức độ thấp ra nước ngoài để được làm giàu ở mức cao hơn. Kế hoạch do Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) đưa ra tại một cuộc họp hồi đầu tháng 10 năm ngoái ở Geneva (Thụy Sĩ) giữa Iran và 6 cường quốc.

Kế hoạch đó được bàn bạc kỹ hơn vào cuối tháng 10 tại các cuộc thảo luận ở Vienna (Áo) giữa Iran, Mỹ, Nga và Pháp. Và nó đã dẫn đến một dự thảo đề nghị sẽ mang 70% uranium được làm giàu thấp ở Iran để giảm kho nguyên liệu của nước này vốn có thể được làm giàu ở mức độ cao hơn và từ đó có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kế hoạch nhiều tham vọng của Mỹ và phương Tây nói trên đã không lay chuyển được Iran.


Thông báo mới nhất của ông Ahmadinejad về vấn đề uranium làm giàu trùng hợp với việc hôm 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng nhau thúc ép Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

T.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI