Tổng thống Mỹ được ủng hộ khắp nơi, trừ Israel

Tin mới

24/06/2015 15:12

(NLĐO) – Theo khảo sát toàn cầu do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện ở 40 nước, phần lớn người tham gia có cái nhìn thiện cảm về nước Mỹ, nền kinh tế nước này và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Washington dẫn đầu.

Nhìn chung, Mỹ được đánh giá rất tích cực, với 69% số người được hỏi cho biết họ nhìn nhận nước Mỹ một cách tốt đẹp. Con số này cao hơn so với mức 65% trong năm 2013 và 2014. Thế nhưng, đề cập đến vấn đề các biện pháp thẩm vấn hậu 11-9, vốn nhiều người gọi là tra tấn, nước Mỹ bị chỉ trích khắp nơi. Có tới 50% ý kiến phản đối những biện pháp hỏi cung mà người Mỹ sử dụng đối với nghi phạm khủng bố. Chỉ 35% cho rằng chúng hợp lý. Đa số ở Anh, Tây Ban Nha, Đức và Pháp cho rằng các biện pháp này là không phù hợp.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được sự ủng hộ rộng khắp. Ảnh: POLITIFACT.COM

 

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới - đang gặp nhau ở Washington để đối thoại về kinh tế và chiến lược. Dẫu suy thoái toàn cầu gần đây gây quan ngại Mỹ đang để mất lợi thế kinh tế về tay Trung Quốc, thực tế cho thấy có sự gia tăng số người nghĩ rằng Mỹ vẫn là số 1. Trong số 40 nước mà cuộc khảo sát được thực hiện, đa số ở 30 quốc gia coi Mỹ vẫn là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là số đông ở 27 nước tin Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ ở vị trí này.

Về cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu, Mỹ nhận được sự tán thành rộng khắp. Có tới 62% ý kiến khắp thế giới bày tỏ sự ủng hộ đối với các chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại IS. Con số này cao hơn nhiều mức 24% phản đối. Đa số ý kiến ở các nước đồng minh châu Âu then chốt của Mỹ ủng hộ chiến dịch này. Tại các nước đồng minh Mỹ ở Trung Đông, người dân cũng cùng quan điểm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được sự ủng hộ rộng khắp, ở nhiều nơi ngoại trừ một quốc gia, đó là Israel. Ở quốc gia này, tín nhiệm dành cho Obama giảm mạnh trong 12 tháng qua. Năm ngoái, ông nhận được 71% sự ủng hộ của người Israel nhưng năm nay con số này chỉ còn 49%.

Ngược lại ở Ấn Độ, ngày càng nhiều người yêu mến đương kim Tổng thống Mỹ. Tỉ lệ ủng hộ ông tăng vọt từ 48% năm ngoái lên 71% trong năm nay. Xu hướng này được thấy ở tổng cộng 14 nước diễn ra khảo sát.

 

H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI