Tổng thống Mỹ không lên án quân đội Ai Cập

Tin mới

04/07/2013 10:06

(NLĐO)- Ông Barack Obama bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hôm 3-7 của quân đội Ai Cập. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ không lên án hành động được cho là có thể dẫn tới việc Cairo không còn tiếp tục được nhân viện trợ của Washington.


Quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi. Ảnh: Reuters


"Mỹ đang theo dõi tình hình tại Ai Cập và chúng tôi tin rằng cuối cùng là tương lai của Ai Cập chỉ có thể do người Ai Cập quyết định. Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại sâu sắc đối với quyết định lật đổ Tổng thống Morsi và đình chì hiến pháp của lực lượng vũ trang Ai Cập" – Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh.

Nếu hành động nói trên của lực lượng vũ trang Ai Cập được xác định là một cuộc đảo chính thì Washington sẽ lập tức cắt các hỗ trợ quân sự cho nước này. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ông Morsi và những người ủng hộ mới lên tiếng khẳng định đây là một cuộc đảo chính. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Ai Cập, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Amr Mussa lại bác rằng “đây không phải là đảo chính”.  Tổng thống Obama cho biết các cơ quan chức năng của Mỹ đang tiến hành đánh giá và nhận định hành động này.

Theo các thông tin từ báo giới địa phương, quân đội Ai Cập đã phát lệnh bắt đối với 300 thành viên thuộc Phong trào Anh em Hồi giáo của ông Morsi. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama cũng lên tiếng kêu gọi quân đội Ai Cập tránh “bắt bớ tùy tiện đối với ông Morsi và những người ủng hộ”.

Theo đánh giá của Thượng nghị sỹ Mỹ Ted Cruz trên tờ tạp chí Chính sách Ngoại giao hôm 3-7, sự việc ông Morsi bị lật đổ đã phản ánh nhiều điều trong quan hệ giữa hai nước. Washington đã thất bại trong việc phản ứng một cách dứt khoát đối với những động thái gây tranh cãi của ông Morsi nhằm củng cố quyền lực và thiếu hăng hái trong việc đưa ra các cải cách kinh tế cấp thiết.

Tại Ai Cập, ngay sau khi có tin ông Morsi bị lật đổ, những người biểu tình chống đối ông tại quảng trường Tahrir đã vỡ òa trong niềm vui. Họ đốt pháo hoa, reo hò chiến thắng.

Trong khi đó, thông tin về nơi trú ẩn của vị tổng thống mới bị lật đổ vẫn chưa rõ ràng. Ông Ayman Ali - phụ tá của ông Morsi, cho biết ông Morsi đã bị đưa đến một địa điểm bí mật. Còn hãng tin Itar-Tass dẫn thông tin từ kênh truyền hình Ai Cập Al-Hayat cho biết ông Morsi bị quản thúc tại gia. Tuy nhiên, theo hãng tin Nga, thông tin trên chưa được giới chức Ai Cập chính thức xác nhận.

Hiện người đứng đầu tòa hiến pháp của Ai Cập Adli Mansour đang giữ vai trò tổng thống với sự trợ giúp của một hội đồng lâm thời và một chính phủ kỹ trị, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới được tổ chức. 
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI