Tổng thống Obama chính thức nhậm chức lần 2

Tin mới

22/01/2013 08:08

(NLĐO)- Phát biểu trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trưa 21-1, ông Barack Obama kêu gọi sự đoàn kết chính trị hơn nữa trong việc thực hiện những cải cách nhập cư, quyền của người đồng tính và chống biến đổi khí hậu.

Tay phải giơ lên và tay trái đặt tay lên hai cuốn kinh thánh – một cuốn từng được Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln dùng trong lần nhậm chức đầu tiên và một cuốn được nhà lãnh đạo nhân quyền huyền thoại  Martin Luther King sử dụng, ông Obama đã thực hiện nghi lễ nhậm chức chính thức hôm 21-1, sau khi thực hiện một lễ nhậm chức riêng hôm 20-1.
 
Tổng thống Obama thực hiện nghi lễ nhậm chức chính thức. Ảnh: AP


Sở dĩ vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ phải tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai tới hai ngày như vậy bởi Hiến pháp nước này quy định tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 và nếu rơi Chủ nhật thì buổi lễ tuyên thệ trước công chúng sẽ diễn ra vào ngày thứ 2 kế tiếp.

Chủ tịch tòa án tối cao John Roberts đã chủ trì buổi lễ nhậm chức riêng của Tổng thống Obama hôm 20-1 và cả lễ nhậm chức chính thức trước công chúng hôm 21-1. Cũng chính ông Roberts đã chủ trì nghi lễ tương tự hồi năm 2009 cho ông Obama.

Hàng trăm ngàn người đã dự lễ nhậm chức lần 2 của ông Obama tại Quảng trường Quốc gia.

Cựu tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter cùng hàng chục các nghị sỹ, lãnh đạo quốc hội và các chức sắc nhà thời khác tham gia sự kiện tại đồi Capitol.

Trong bài phát biểu nhậm chức, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ tuyên bố: “Hành trình của tôi chưa hoàn thành. Thế hệ này của người Mỹ đã được thử thách bởi các cuộc khủng hoảng vốn tôi luyện quyết tâm và chứng minh sự kiên cường của chúng ta. Một thập niên chiến đấu giờ đây sắp kết thúc. Sự phục hồi kinh tế đã bắt đầu. Tiềm năng của nước Mỹ là vô hạn”.

Tổng thống Obama nói thêm: “Hỡi những người dân Mỹ, chúng ra đã gây dựng nên khoảnh khắc này và hãy giữ lấy nó càng lâu càng tốt”.
 
Tổng thống Obama kêu gọi người Mỹ nắm giữ khoảnh khắc của mình. Ảnh: AP

 
Trong bài phát biểu dài 18 phút với tổng cộng 2.100 từ, ông Obama cũng kêu gọi “hành động phối hợp” nhằm bảo vệ nền tự do Mỹ, điều mà ông liên hệ tới sự cân bằng kinh tế và xã hội.

Ít phút trước đó, Phó tổng thống Joe Biden cũng thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước công chúng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI