Tổng thống Pháp đến Trung Phi

Tin mới

11/12/2013 23:43

Đến thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi ngày 10-12, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳng định sự có mặt của quân đội nước này tại đây là cần thiết để tránh nguy cơ thảm sát và khôi phục hòa bình.


Binh lính Pháp tuần tra ở thủ đô Bangui của Trung Phi Ảnh: AP

Ông Hollande tới Trung Phi còn để vinh danh 2 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc giao tranh với các tay súng nổi dậy vào nửa đêm 9-12 tại Bangui. Đây là thương vong đầu tiên của quân đội Pháp kể từ khi thay mặt Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc can thiệp quân sự tại Trung Phi hôm 5-12.

Quân đội Pháp đã triển khai 1.600 quân, bên cạnh 2.500 quân của Liên minh châu Phi (AU). Cũng trong ngày 10-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố giải ngân khoản viện trợ quân sự trị giá 60 triệu USD cho Trung Phi. Washington cũng cam kết hỗ trợ vận chuyển binh sĩ và quân trang của AU tới Trung Phi.

Vốn đông người theo Thiên Chúa giáo, Trung Phi rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng sau khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng Hồi giáo nổi dậy Seleka lật đổ hồi tháng 3-2013. Hiện chưa rõ ông Bozize lưu vong ở đâu. Người thay ông Bozize làm tổng thống lâm thời là ông Michel Djotodia.

Khoảng 1/10 trong tổng số 4,6 triệu dân Trung Phi bỏ chạy khỏi đất nước trong khi bạo lực không ngừng leo thang đã giết chết hơn 500 người trong vòng 1 tuần qua. Hãng tin AP dẫn lời các nhân viên cứu trợ cho biết họ đã tìm được 461 tử thi ở Bangui từ ngày 5-12 đến nay. Tuy nhiên, con số này chưa tính đến hàng chục thi thể của các nạn nhân Hồi giáo đã được đưa đi chôn cất.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI