Tổng thống từ thiện

Tin mới

21/04/2014 22:38

Tân Tổng thống Slovakia Andrej Kiska, 51 tuổi, là tỉ phú trong ngành tín dụng tiêu dùng mới bước vào chính trường theo chủ trương ôn hòa. Với chiến thắng vang dội tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông đã ngăn chặn Thủ tướng Robert Fico - một chính khách kỳ cựu - thắt chặt quyền lực.

Đặc biệt, ông Kiska là vị tổng thống đầu tiên của Slovakia không theo bất cứ đảng phái nào kể từ khi nước này độc lập vào năm 1993. Phát biểu tại thủ đô Bratislava sau khi chiến thắng, tân Tổng thống Kiska tuyên bố: “Tôi muốn tái lập lòng tin của dân chúng vào bản thân tổng thống”. Từng dành phần lớn của cải làm từ thiện, vị tổng thống - tỉ phú có lòng thương người này còn cam kết làm cho chính trường nhân văn hơn.

Tổng thống Slovakia mới đắc cử Andrej Kiska
Ảnh: REUTERS
Tổng thống Slovakia mới đắc cử Andrej Kiska Ảnh: REUTERS

Kiska đã thu lợi hàng triệu USD qua các công ty tín dụng tiêu dùng mà ông đã bán cách đây 1 thập kỷ và thành lập tổ chức từ thiện Dobry Anjel để giúp đỡ các gia đình khó khăn có con cái mắc bệnh nặng. Sau khi đắc cử tổng thống, ông lại hứa dành tặng toàn bộ tiền lương của cả nhiệm kỳ 5 năm cho hoạt động thiện nguyện. Ông khẳng định: “Tôi tin rằng những ai đã nhận được nhiều từ cuộc đời này có nghĩa vụ phải cho đi”. Hãng tin Itar-Tass cho biết lương tháng của người đứng đầu nhà nước Slovakia là 6.600 euro/tháng (hơn 79.000 euro/năm) trong khi thu nhập hằng năm của ông Kiska từ các nguồn đầu tư khác nhau là 700.000 euro.

Trong cuộc vận động tranh cử, Kiska đã thuyết phục cử tri rằng ông có “con tim, khối óc và tính cách” để trở thành nguyên thủ quốc gia. Từ đó, ông chuyên tâm xây dựng một hình ảnh thực tế để đánh đổ những chỉ trích non kinh nghiệm và thiếu sức thu hút của một lãnh tụ. Ông nói: “Các chính khách truyền thống không giải quyết những vấn đề có thực của những con người thực nên tôi tranh cử tổng thống để thay đổi điều đó”. Nhà thăm dò dư luận Pavol Haulik đoan chắc bằng chiến thuật đó, ông Kiska đã thu hút nhiều cử tri đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo không làm cho họ thất vọng. 

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI