Tổng thống Ukraine đi nước cờ mạo hiểm

Tin mới

16/12/2013 22:50

Tham gia cuộc phản đối chống chính phủ Ukraine tại Quảng trường Độc lập ở Kiev hôm 15-12 với khoảng 200.000 người tham gia, 2 thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Chris Murphy cảnh báo Washington sẽ trừng phạt chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich nếu sử dụng vũ lực hơn nữa.

Trong cuộc gặp 2 thượng nghị sĩ Mỹ nói trên trước đó cùng ngày, tổng thống Ukraine khẳng định sẽ đi theo con đường hội nhập châu Âu. Giới chức Ukraine cũng hứa hẹn ký thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu (EU) một khi các vấn đề tiến triển tốt đẹp. Thế nhưng, ông Stefan Fuele, cao ủy EU phụ trách vấn đề mở rộng liên minh và chính sách láng giềng, cho rằng giữa lời nói và hành động của chính quyền Kiev đang có khoảng cách rất xa.
Hàng trước từ trái sang: Các thượng nghị sĩ Chris Murphy, John McCain và thủ lĩnh phe đối lập Oleh Tyahnybok
trên quảng trường Độc lập ở Kiev ngày 15-12. Ảnh: AP

Sự nghi ngại đó hoàn toàn có cơ sở khi có tin ông Yanukovich sẽ đi Moscow trong ngày 17-12 để ký kết hiệp ước thương mại với Điện Kremlin. Theo hãng tin RIA Novosti, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cũng tiết lộ kế hoạch nối lại đàm phán về khí đốt với Moscow trong tuần này. Theo Interfax ngày 16-12, trợ lý tổng thống Nga Andrei Belousov cho hay Moscow có thể cho vay nếu Kiev yêu cầu.

Có thể nói Tổng thống Yanukovich đang nỗ lực thu hút cả Moscow lẫn Brussels để tìm kiếm thỏa thuận có lợi hơn nhằm giải quyết khoản nợ nước ngoài khổng lồ - lên đến 17 tỉ USD và đáo hạn vào năm 2014 - cùng số tiền mua khí đốt còn thiếu của Nga. Thế nhưng, nước cờ mạo hiểm này có thể khiến cả Nga lẫn EU xa lánh Ukraine, còn bản thân ông Yanukovich mất ghế tổng thống.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI