Tổng Thư ký LHQ lên án vụ tấn công đẫm máu ở Kabul

Tin mới

19/01/2014 10:51

(NLĐO) - Ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), ngày 18-1 đã cực lực lên án vụ tấn công một nhà hàng ở Kabul - Afghanistan làm chết 21 người, trong đó có 4 nhân viên LHQ và Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại đây.

Cảnh sát cho biết vụ đánh bom tự sát và tấn công bằng súng xảy ra ở nhà hàng Taverna du Liban, gần khu vực hạng sang Wazir Akbar Khan tại thủ đô Afghanistan, đã giết chết 21 người, trong đó có 13 người nước ngoài. Họ đến nhà hàng này để ăn tối.

 

Vụ tấn công gây thương vong nghiêm trọng

Vụ tấn công gây thương vong nghiêm trọng. Ảnh: AP

 

Và bị lên án gay gắt. Ảnh: Reuters

Và bị lên án gay gắt. Ảnh: Reuters

 

“Đây là thời khắc đau buồn của LHQ, có đến 4 thành viên của chúng tôi đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Kabul” - ông Ban Ki-moon phát biểu.

Taliban đã nhận trách nhiệm và tuyên bố đây là cuộc tấn công trả đũa một cuộc không kích ở tỉnh Parwan gây thương vong trong tuần qua.

“Tôi đã nhiều lần chỉ trích, lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường. Đây là hành động không thể chấp nhận được và vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Những thủ phạm gây ra vụ này phải chịu trách nhiệm” - ông Ban Ki-moon khẳng định.

Tổng Thư ký LHQ cho biết dẫu đau lòng vì thảm kịch xảy ra nhưng LHQ vẫn cam kết nỗ lực vì hòa bình, ổn định và sự phát triển của Afghanistan. Đồng thời, LHQ cũng ủng hộ việc chuyển đổi Afganistan theo hướng nhắm đến tương lai tốt đẹp hơn, hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có 3 công dân nước này thiệt mạng. Anh và Canada xác định mỗi nước mất 2 công dân, Đan Mạch 1 người. Đại học Mỹ ở Afghanistan cho biết mất 2 nhân viên người Mỹ. Kamal Hamade, chủ nhà hàng, cũng bị giết. Nhà Trắng đã lên án vụ bạo lực này trong một tuyên bố.

Trước đó, Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF, cũng đã ra tuyên bố gọi vụ tấn công Kabul là thảm kịch khiến toàn thể cán bộ-nhân viên quỹ này choáng váng.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI