Toyota thu hồi gần 8 triệu xe

Tin mới

05/02/2010 03:45

Ước tính việc thu hồi xe bị lỗi lớn nhất từ trước đến nay khiến Toyota thiệt hại khoảng 2 tỉ USD

Công việc kinh doanh của Tập đoàn Toyota đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua ở Tokyo khi Chính phủ Mỹ gia tăng áp lực buộc nhà sản xuất ô tô này sửa chữa những khiếm khuyết dẫn đến việc phải thu hồi hàng triệu xe. Đồng thời, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới này cho biết đang điều tra 85 đơn khiếu nại về bộ thắng của mẫu xe Prius.


Cuộc điều tra mẫu xe Prius ở Nhật Bản có thể làm sụt giảm doanh thu của Toyota ở thị trường nội địa, nơi Toyota đã không thu hồi bất cứ một xe nào. Prius là loại xe bán chạy nhất ở Nhật Bản trong năm 2009.


Ngày 3-2, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood tuyên bố rằng người tiêu dùng nên ngừng chạy xe Toyota nhưng sau đó ông bảo đó là lời phát biểu sai. Ông này nói: “Điều tôi đã nói rõ ràng là một phát biểu sai. Nếu như quý vị sở hữu một chiếc xe như thế, hãy mang nó đến người bán. Nếu nghi ngờ, hãy mang xe đến nhà buôn và để cho họ sửa chữa”.Mẫu xe Prius mới được lắp ráp. Ảnh: AP


Hãng tin Bloomberg cho biết Toyota đã bắt đầu chở đĩa thép đến Mỹ vào ngày 1-2 phục vụ việc sửa chữa bàn đạp ga vốn là nguyên nhân khiến hãng này thu hồi khoảng 2,57 triệu xe ở Mỹ và Canada. Toyota cũng thu hồi và có kế hoạch sửa chữa khoảng 5,6 triệu ô tô, xe tải nhãn hiệu Toyota, Lexus ở Mỹ và Canada do tấm thảm sàn có thể làm kẹt bàn đạp ga khiến tài xế không kiểm soát được tốc độ của xe.


Theo hãng tin Reuters, cơ quan an toàn giao thông xa lộ của Mỹ sẽ tính toán khả năng phạt hãng Toyota vì những vi phạm về an toàn, mức phạt có thể đến hàng triệu USD.


Trong khi đó, Toyota cho biết đang thu hồi gần 8 triệu xe trên khắp thế giới, tương đương với số xe bán ra trong năm 2009. Đồng thời, hãng này ước tính việc thu hồi tấm thảm lót sàn và bàn đạp này trị giá đến 100 tỉ yen (1,1 tỉ USD) và gây ra thiệt hại về doanh số khoảng 70-80 tỉ yen.


Giám đốc điều hành Takahiko Ijichi cho biết công ty không chắc chắn về ảnh hưởng của việc thu hồi trên sau khi kết thúc năm tài chính (tháng 3-2010) nhưng các nhà đầu tư thể hiện sự lo lắng của họ. Ngày 4-2, cổ phiếu của Toyota giảm giá 23% so với hai tuần qua.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI