Tranh giành cảnh sát

Tin mới

21/01/2014 23:16

Mới lên làm thủ hiến bang Delhi - Ấn Độ tháng rồi, ông Arvind Kejriwal liên tục gây chú ý. Đầu tiên, ông mở đường dây nóng để giúp người dân đối phó với yêu sách hối lộ của nhân viên công quyền. Đầu tuần này, ông khởi xướng biểu tình ngồi để chỉ trích “nạn tham nhũng và lơ là nhiệm vụ” của cảnh sát thủ đô New Delhi đang do chính phủ liên bang quản lý.

Trung tâm New Delhi tê liệt hôm 21-1 khi hàng ngàn cảnh sát đối mặt với ông Kejriwal cùng hàng trăm người ủng hộ. Vị thủ lĩnh Đảng Aam Aadmi (AAP) này kêu gọi người dân cùng ông biểu tình tiếp 10 ngày nữa để buộc chính phủ trao quyền kiểm soát cảnh sát thủ đô về tay ông.

Để thể hiện sự cương quyết, ông thủ hiến ra lệnh mang giấy tờ đến tận nơi biểu tình để ông làm việc. “Cứ sau mỗi một vụ cưỡng hiếp thì cảnh sát chỉ nói họ đang điều tra mà không có hành động gì” - ông Kejirwal phàn nàn.

 

Ông Arvind Kejriwal (ngồi) tại địa điểm biểu tình hôm 21-1 Ảnh: NDTV
Ông Arvind Kejriwal (ngồi) tại địa điểm biểu tình hôm 21-1 Ảnh: NDTV

 

Nhiều người chỉ trích ông Kejirwal đã gây hỗn loạn tại một trong những khu vực an ninh nhạy cảm nhất Ấn Độ - cách không xa dinh thủ tướng và trụ sở quốc hội. Trong vài ngày tới, tòa án tối cao Ấn Độ còn xem xét đơn kiện ông Kejirwal làm tê liệt thủ đô.

Trong một bước đi mang tính thỏa hiệp, ông Kejriwal vào tối 21-1 đã chấm dứt cuộc biểu tình sau khi chính phủ trung ương chấp nhận một phần yêu cầu của ông. Trong số 5 sĩ quan cảnh sát bị ông cáo buộc lơ là nhiệm vụ, đã có 2 người bị tạm đình chỉ công tác.

Tranh cãi giữa chính quyền bang Delhi và chính phủ trung ương là việc chưa từng xảy ra ở Ấn Độ. Theo Reuters, kể từ sau chiến thắng gây sốc trong cuộc bầu cử địa phương cuối năm ngoái, ông Kejriwal đang tăng cường vị thế cho AAP trước tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Do xuất thân là các nhà hoạt động nên nhiều chính khách của đảng này bị chê thiếu kinh nghiệm điều hành. Theo giới phân tích, bước đi mới nhất nói trên có thể giúp AAP nhận thêm sự ủng hộ của những cử tri đang muốn nếm trải làn gió mới trên chính trường. n

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI